BENZYL ALCOHOL là gì? Tác dụng trong mỹ phẩm và cách sử dụng

Posted on Tin tức 163 lượt xem

Hiện nay có một số thông tin cho rằng chất bảo quản trong mỹ phẩm có tác hại rất lớn đối với sức khỏe. Một trong những hoạt chất đó là benzyl alcohol – thành phần xuất hiện trong hầu hết bảng thành phần của mỹ phẩm. Vậy benzyl alcohol là gì? Có công dụng như thế nào và có nguy cơ gây hại đến sức khỏe hay không. Tham khảo chi tiết bài viết dưới đây của Genie để biết thêm chi tiết.

Benzyl alcohol là gì
Benzyl alcohol là gì

Benzyl alcohol là gì

Benzyl alcohol là chất lỏng không màu và có mùi thơm dễ chịu, nhẹ nhàng. Benzyl alcohol bao gồm 2 loại tự nhiên và hóa học. Benzyl tự nhiên được chiết xuất từ táo, dâu tây, nho, quả mâm xôi và đào, quả trà. Đây cũng là thành phần nhỏ của các loại tinh dầu như lục bình, dầu hoa cam, hoa hồng, dầu ylang-ylang…Trong khi đó benzyl alcohol hóa học được điều chế bằng cách thủy phân benzyl clorua và natri hydroxit. Phương pháp này được áp dụng từ năm 1800 trong quá trình tổng hợp thuốc nhuộm và than đá. Quá trình này đã cải thiện thủy phân benzyl clorua thành benzyl; benzaldehyde và axit benzoic.

Benzyl alcohol là chất lỏng không màu và có mùi thơm dễ chịu, nhẹ nhàng
Benzyl alcohol là chất lỏng không màu và có mùi thơm dễ chịu, nhẹ nhàng

Benzyl alcohol là cồn khô hay cồn béo

Nếu benzyl alcohol nằm lẻ trong bảng thành phần mỹ phẩm thì đây chính là một loại cồn khô. Đặc điểm của cồn khô là bay hơi nhanh, giúp da thông thoáng và se khít lỗ chân lông. Nhược điểm là làm mất đi lớp dầu tự nhiên trên da; khiến da khô căng khó chịu và nhanh lão hóa.
Tuy nhiên dù là cồn khô hay cồn béo, cồn trong mỹ phẩm trên thực tế không gây hại và có những tác dụng nhất định.

Benzyl alcohol trong mỹ phẩm có tác dụng gì

Chất bảo quản

Benzyl alcohol dùng trong mỹ phẩm chủ yếu với công dụng bảo quản; ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Không những đây là chất bảo quản an toàn mà còn không gây kích ứng, độc hại cho làn da.

Việc sử dụng benzyl alcohol được giới hạn ở mức 1% tại EU khi dùng làm chất bảo quản. Trong khoảng mức 0.001% đến 0.01% khi sử dụng làm hương liệu trong chất làm sạch và tẩy trang.

Benzyl alcohol dùng làm chất bảo quản trong mỹ phẩm
Benzyl alcohol dùng làm chất bảo quản trong mỹ phẩm

Chất tạo mùi

Benzyl alcohol chủ yếu được dùng để tạo mùi hương khi sử dụng ở nồng độ cao. Vì cơ bản, hoạt chất này có nguồn gốc từ các loài hoa như hoa hồng, hoa nhài, lục bình, dầu hoa cam; dầu ylang ylang. Do đó loại cồn này mang lại mùi hương như hoa cho các loại mỹ phẩm. Tuy nhiên, benzyl alcohol sẽ bị biến tính khi để ngoài không khí trong thời gian dài và bị oxy hóa

Benzyl alcohol dùng làm chất tạo mùi trong mỹ phẩm
Benzyl alcohol dùng làm chất tạo mùi trong mỹ phẩm

Diệt khuẩn

Cồn benzyl alcohol có công dụng diệt khuẩn và kháng khuẩn trong mỹ phẩm. Hoạt chất này vô cùng cần thiết đối với các loại mỹ phẩm hay đóng mở thường xuyên và hay tiếp xúc với ngón tay như lotion; sữa rửa mặt; kem dưỡng. Chúng còn “dũng sĩ” để bảo vệ các loại mỹ phẩm dễ bị vi khuẩn tấn công như mỹ phẩm gốc nước; peptide; carbohydrate…

Đồng thời, trước ảnh hưởng của nhiệt độ phòng quá cao rất dễ ảnh hưởng đến chất lượng của mỹ phẩm. Chúng dễ bị vi khuẩn, vi sinh vật xâm nhập. Từ đó, gây kích ứng đến làn da hay thậm chí nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Do đó, benzyl alcohol xuất hiện trong hầu hết các loại mỹ phẩm để thực hiện sứ mệnh bảo vệ, ngăn chặn vi khuẩn tấn công. Tuy nhiên, vai trò chủ yếu của hoạt chất này là ngăn chặn vi khuẩn chứ không trực tiếp tiêu diệt vi khuẩn. Chúng thường kết hợp với các chất bảo quản khác để tạo nên một một bảng thành phần hoàn hảo trong mỹ phẩm.

Dung môi

Benzyl alcohol còn có công dụng như một dung môi hòa tan vào mỹ phẩm. Dung môi giúp thành phần hòa tan vào dung dịch; pha loãng công thức mỹ phẩm; nhờ vậy mà khi tiếp xúc lên da mỹ phẩm dễ dàng lan rộng hơn trên bề mặt.

Benzyl alcohol dùng làm dung môi trong mỹ phẩm
Benzyl alcohol dùng làm dung môi trong mỹ phẩm

Chống oxy hóa

Benzyl alcohol được minh chứng là hoạt chất chống oxy hóa cho làn da; song còn bảo vệ chống lại các gốc tự do. Ức chế và chống khả năng xuất hiện các nếp nhăn trên làn da. Giúp da thêm phần căng mịn, tươi trẻ

Chống oxy hóa
Chống oxy hóa

Giảm độ nhớt

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng benzyl alcohol có công dụng giảm độ nhớt của mỹ phẩm. Nhất là các loại sữa rửa mặt; sữa tắm… Khi độ nhớt nhiều, làn da sẽ mất đi độ ẩm vốn có và khiến chúng dễ khô hơn. Khi thêm benzyl alcohol vào mỹ phẩm hay sữa tắm, dung dịch sẽ dễ trôi hơn khi tiếp xúc với nước.

Benzyl alcohol có tác dụng giảm độ nhớt
Benzyl alcohol có tác dụng giảm độ nhớt

Benzyl alcohol có an toàn cho làn da không

Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần CIR cho rằng benzyl alcohol không có tác dụng phụ nào trong các nghiên cứu phơi nhiễm mãn tính ở miệng. Khi tiếp xúc với hóa chất này hoàn toàn an toàn và lành tính.

Tuy nhiên, đối với một số trường hợp như đặc biệt như da nhạy cảm, benzyl alcohol vẫn có thể gây ngứa hoặc nổi mẩn đỏ cho làn da, mặc dù tình trạng này không quá nghiêm trọng. Khả năng trầm trọng chỉ khi nồng độ lên đến 5% so với mức bình thường. Nói tóm lại, Hội đồng đánh giá thành phần kết luận rằng benzyl alcohol là hoạt chất an toàn khi sử dụng trong mỹ phẩm.

Đồng thời, tổ chức WHO đã đưa ra mức hấp thụ hằng ngày an toàn có thể chấp nhận được như benzyl/ benzoate 5mg/kg trọng lượng cơ thể

Cách nhận biết nồng độ benzyl alcohol trong mỹ phẩm

Để dễ dàng nhận biết nồng độ benzyl alcohol trong mỹ phẩm, bạn xem qua 5 thành phần đầu tiên xuất hiện trong bảng thành phần mỹ phẩm. Đặc biệt là trước khi mua các sản phẩm chăm sóc da. Nên cân nhắc kỹ nồng độ benzyl alcohol có quá cao không.

Cách sử dụng benzyl alcohol để tăng hiệu quả cho làn da
Đối với làn da nhạy cảm hơn da khô, nên loại bỏ thành phần benzyl alcohol ở nồng độ cao khỏi các sản phẩm dưỡng da. Hoặc bạn vẫn có thể sử dụng nếu da thích nghi tốt; nhưng bù lại hãy bổ sung các sản phẩm dưỡng ẩm khác để không gây khô da và hạn chế kích ứng.

Ngược lại, cồn khô nồng độ thấp ở các sản phẩm cao cấp hay trong một bảng thành phần tốt vẫn hoàn toàn mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho làn da. Chúng thúc đẩy dưỡng chất thấm sâu hơn, nhanh khô hơn, tạo cảm giác thông thoáng – đặc biệt là các vùng da dầu.

Benzyl alcohol có dùng được cho bà bầu được không

Trong giai đoạn thai kỳ, các mẹ bầu KHÔNG NÊN dùng mỹ phẩm có chứa benzyl alcohol. Trong trường hợp vẫn muốn sử dụng, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được chỉ định liều lượng thích hợp. Để đảm bảo an toàn hơn, bạn hãy dùng các thành phần từ thiên nhiên, lành tính hay hyaluronic acid trong quá trình mang thai. Vừa tăng độ ẩm cho da vừa an toàn tuyệt đối cho thai nhi.

Benzyl alcohol có dùng được cho bà bầu được không
Benzyl alcohol có dùng được cho bà bầu được không

Trên đây là những lợi ích của benzyl alcohol trong làm đẹp. Những thông tin trên chắc chắn sẽ mang lại kiến thức chăm sóc da bổ ích cho bạn. Bên cạnh benzyl alcohol, bạn có thể tham khảo thêm các thành phần làm đẹp phổ biến khách như AHA và BHA. Tham khảo bài viết BHA có đẩy mụn không để biết thêm chi tiết. Chúc bạn sở hữu được làn da như mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Drop file here