Cách nấu bún gạo lứt GIẢM CÂN hiệu quả mà ĐƠN GIẢN tại nhà

Posted on Tin tức 441 lượt xem

Việc ăn uống tác động to lớn đến cân nặng của chúng ta, do đó, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng để giảm cân nặng. Vậy có những món ăn nào để giảm cân và những món đó nấu như thế nào? Trong bài viết này Geniecorp sẽ chia sẻ đến bạn một món ăn giúp giảm cân đó chính là bún gạo lứt. Dưới đây là những cách nấu bún gạo lứt giảm cân nhanh chóng tại nhà và những lưu ý khi ăn bún gạo lứt giảm cân. 

1. Ăn bún gạo lứt có giúp giảm cân không?

Ăn bún gạo lứt có giảm cân không
Ăn bún gạo lứt có giảm cân không

Ăn bún gạo lứt có giảm cân không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bún gạo lứt có lượng calo gấp khoảng 3 lần gạo lứt. Vì vậy, sẽ không tốt cho người muốn giảm cân. Nếu bạn muốn giảm cân ở mức độ thấp hơn, bạn cần phải cắt giảm lượng calo.

Cách tốt nhất là không nên nhịn đói, vì điều này sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và lấy đi các chất dinh dưỡng cần thiết. Nhưng bạn nên chuyển sang một phương pháp chế biến khác ít calo hơn, chẳng hạn như bún gạo lứt chiên, có thể thêm 100 gam đến hơn 500 calo. Sau đó, bạn chỉ nên ăn bún gạo lứt luộc nói trên với hơn 300 calo.

Ngoài ra, bạn nên chuyển sang các loại thực phẩm cung cấp cùng nhóm chất nhưng ít calo hơn. Ví dụ, ăn kèm với thịt nạc thay vì thịt xông khói chỉ để có protein lành mạnh và ít calo hơn. Nhưng nếu bạn thích bún gạo lứt, bạn có thể sử dụng chúng tùy từng thời điểm. 

Ngoài việc dùng bún gạo lứt hỗ trợ giảm cân thì bạn có thể dùng thêm cách uống hoa đậu biếc giảm cân để tăng gấp đôi hiệu quả.

2. Bún gạo lứt bao nhiêu calo?

Nhiều người thắc mắc rằng: 100g bún gạo lứt bao nhiêu calo? Theo Nghiên cứu Dinh dưỡng, 100 gam bột gạo lứt tươi chứa 310 calo. Bột gạo lứt thường được làm từ gạo lứt đỏ, mặc dù bột gạo lứt vàng hoặc đen cũng có nhưng ít phổ biến hơn. Lượng calo này không phụ thuộc vào loại gạo lứt. 

Bún gạo lứt khi nấu ra có màu nâu đỏ đẹp mắt, sau khi chế biến và trang trí cùng với thịt, trứng và rau củ sẽ cho ra một tô bún thơm ngon, hấp dẫn. Bột gạo lứt có 310 calo, gần gấp ba lần 110 calo trong 100 gam gạo lứt. Và số lượng 310 calo này cũng có thể thay đổi tùy theo thương hiệu, với các phương pháp chế biến và tỷ lệ thành phần khác nhau. Có thể lên đến 340 calo, hoặc thậm chí 380 calo.

3. Cách nấu bún gạo lứt giảm cân cấp tốc

Cách nấu bún gạo lứt giảm cân cấp tốc
Cách nấu bún gạo lứt giảm cân cấp tốc

Bún gạo lứt là một loại thực phẩm có màu nâu tím, được làm từ gạo lứt và một vài nguyên liệu. Món bún này được nhiều chị em bổ sung vào khẩu phần ăn để giảm cân rất hiệu quả và có lợi cho sức khỏe.

Các cách chế biến bún gạo lứt giảm cân thuần chay để giảm cân:

  1. Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết: bún gạo lứt, rau củ, dầu oliu, nước muối, gia vị.
  2. Ngâm bún gạo lứt trong nước khoảng 30 phút – 1 tiếng rồi vớt ra để ráo.
  3. Rau răm gọt vỏ rửa sạch, ngâm nước muối loãng rồi cắt khúc vừa ăn, xếp ra rổ cho ráo.
  4. Tiếp theo, cho bún vào chảo xào với một ít dầu cải hoặc dầu ô liu cho đến khi có mùi thơm.
  5. Cuối cùng, thêm gia vị và xào cho đến khi bún và các thành phần khác chín.

4. Thực đơn giảm cân với bún gạo lứt – Eat clean hiệu quả

4.1. Bún gạo lứt xào trứng

Nguyên liệu:

  • 2 quả trứng 
  • Bún gạo khô 250g
  • Cà rốt 1 củ
  • Hành lá

Cách thực hiện:

  1. Bún khô ngâm nước cho nở mềm rồi cho vào nồi luộc chín. Khi chín, chúng được đổ vào thau đựng nước, bún được rửa sạch và để ráo. 
  2. Trứng đập ra và cho vào chén sau đó tráng mỏng rồi thái sợi vừa. Cắt thành sợi dài, để riêng, cho bún vào chảo dầu đảo đều, nêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, sau đó cho cà rốt vào xào cho đến khi bún chín thì bắt đầu cho hành tây vào. 
  3. Xúc bún ra đĩa, bày rau, xếp trứng lên trên. Bạn có thể ăn bún chả với nước mắm hoặc xì dầu.

4.2. Bún gạo lứt trộn gà

Bún gạo lứt trộn gà
Bún gạo lứt trộn gà

Nguyên liệu:

  • 100g Ức gà
  • 30-50g Bún gạo lứt khô
  • Giá đỗ
  • Cà rốt
  • 2 muỗng Nước tương
  • ⅓ muỗng Tiêu
  • Rau mùi
  • Vừng rang
  • 1 muỗng Dầu oliu

Cách thực hiện:

  1. Luộc ức gà rồi xé sợi
  2. Ngâm bún khô 10 phút. 
  3. Chần bún qua nước luộc gà (nước sôi). Lấy ra và quết với một ít dầu oliu để chống dính.
  4. Cắt cà rốt và rửa sạch giá. Nhúng với nước sôi luộc gà rồi vớt ra
  5.  Trộn tất cả các nguyên liệu sẵn có  và sơ chế.

4.3. Bún gạo lứt xào với rau củ chay

Nguyên liệu:

  • 200g bún gạo lứt
  • 50g nấm hương
  • 30g mộc nhĩ
  • 1 củ cà rốt
  • 1 nhánh boa rô cắt riêng phần trắng và xanh
  • 100g giá đỗ
  • 1 thìa canh bột nấm hương chay
  • Dầu ăn, hạt tiêu vừa đủ
  • Rau ngò thái nhỏ và để vài cọng trang trí

Cách thực hiện:

  1. Ngâm bún trong nước lạnh 10 phút cho mềm. Vớt ra, để ráo. 
  2. Cho dầu ăn vào xào sơ cà rốt. Cho  nấm đông cô và mộc nhĩ vào đảo cùng. Cho giá đỗ vào, nêm xì dầu hoặc gia vị nấm đông cô, đảo đều. Cuối cùng cho bún khô vào trộn đều, đảo đều tay. Cho rau ngò vào trộn đều.
  3. Cuối cùng, rắc tiêu và ngò lên, trang trí và dùng nóng. 

4.4. Cải thìa luộc mix bún gạo lứt xào tiêu

Nguyên liệu: 

  • 1 gói bún gạo lứt
  • 100 g nấm bào ngư
  • 100 g cải thìa
  • 1 củ cà rốt
  • 1 miếng đậu hũ
  • 3 tai nấm mèo
  • Gia vị : nước tương, dầu ăn, muối, bột ngọt, tiêu, hành tím

Cách thực hiện:

  1. Mộc nhĩ ngâm nở thái chỉ, nấm bào ngư rửa nước pha muối rồi rửa lại cho sạch. Cà rốt thái chỉ mỏng. đậu hũ thái mỏng chiên vàng, cải thìa cắt gốc làm sạch.
  2. bún gạo lứt trụng nước sôi cho mềm rồi xổ ra rổ cho ráo. Trộn bún với xíu dầu thưởng thức, nước tương.
  3. Dùng lại chảo chiên đậu hũ cho nấm, cà rốt, cải, đậu hũ lên xào với xíu muối, nước tương, mì chính. Rồi cho bún gạo lứt lên đánh đều rồi tắt bếp, thêm xíu tiêu cho thơm.

4.5. Bún gạo lứt nấu riêu cua

Bún gạo lứt nấu riêu cua
Bún gạo lứt nấu riêu cua

Nguyên liệu:

  • 350g cua xay
  • 200g Bún gạo lứt khô
  • Đậu hũ chiên, hành tím, hành lá
  • Trứng gà
  • Cà chua
  • Rau ăn kèm: tía tô, rau húng, bắp chuối bào sợi
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, dầu oliu

Cách thực hiện:

  1. Lọc cua đã xé nhỏ qua rây với 1 lít nước.
  2. Sau khi cua đã chắc, bắc một nồi nước cua lên bếp, vặn lửa vừa và đảo liên tục để thịt cua không bị khét dưới đáy nồi. Đảo đều cho đến khi hỗn hợp nóng và thịt cua bắt đầu nổi lên thì ngừng khuấy. Chuyển phần cua vào một cái bát nhỏ và làm bánh đa cua.
  3. Để làm bánh đa cua: Để nước sốt nguội, cho 1 quả trứng, hành tím băm nhỏ vào trộn đều cho thơm. Trứng sẽ giúp nhân cua kết dính, tạo thành bánh đa cua.
  4. Nêm vào bánh đa cua với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, một chút muối và trộn đều. Cho hỗn hợp bánh đa cua vào nồi hấp cách thuỷ chừng 15 phút. Dùng tăm tre kiểm tra cơm đã chiên, nếu tăm không còn dính hỗn hợp là bánh đa cua đã hoàn thành. Lưu ý: Bạn cũng có thể thêm thịt băm để thêm săn chắc và thơm.
  5. Trầu cau 1 quả cà chua cắt hạt lựu 2 quả còn lại. Hẹ cắt nhỏ.
  6. Cà chua thái hạt lựu với chút muối cho đến khi mềm để tạo màu cho nước dùng. Bạn có thể cho thêm một ít nước lọc để đậu chín mềm hơn. Xào với cà tím băm nhỏ cho đến khi hỗn hợp mịn.
  7. Bắc lại một nồi nước cua, cho khoảng 300ml nước lọc vào, đổ cà chua đã xào vào, nêm muối vừa ăn.
  8. Đợi nước dùng sôi lại khoảng 2-3 phút thì nêm 1 thìa nước mắm để dậy mùi thơm. Tiếp tục cho phần cà chua đã thái trầu còn lại vào nồi, cho đậu phụ đã chiên vào, nêm nếm lại.
  9. Đun sôi bột gạo lứt, cho ra tô, cắt bánh đa cua thành từng miếng, đặt lên trên, rắc hành lá cắt khúc rồi đổ vào kho.

4.6. Bún gạo lứt trộn thanh cua

Nguyên liệu:

  • 100gr bún gạo lứt
  • 1 củ cà rốt
  • 25gr nấm mèo
  • 50gr cải bó xôi
  • 25gr thanh cua
  • 25gr ham chay

Cách thực hiện:

  1. Ngâm nấm mèo khô trong nước lạnh khoảng 10 phút, sau khi vớt ra rửa sạch nhiều lần, thái sợi nhỏ. Cà rốt làm sạch rồi thái sợi nhỏ. Rau mồng tơi rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. 
  2. Bắc nồi lên bếp cho vào nồi 1 lít nước và 1 thìa cafe muối. Cho bột gạo lứt vào nấu cho đến khi bún mềm thì vớt bún ra tô, thêm 1 thìa dầu mè vào trộn đều. 
  3. Rang vừng trên chảo cho đến khi chín vàng thì tắt bếp. Cho mè vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Cho 1 thìa sốt mayonnaise, 1 thìa đường, 1/2 thìa giấm, 1/2 thìa nước tương, 1/2 thìa dầu mè vào chén bột vừng và trộn đều. 
  4. Món ăn đa dạng, thanh cua trộn với bún gạo lứt rất bắt mắt. Thêm vào đó, hương vị nước sốt đậm đà sẽ khiến món ăn của bạn thêm phần hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức đồ ăn thoải mái mà không cần lo lắng về cân nặng của mình.

4.7. Bún gạo lứt mix thịt bò và rau củ

Bún gạo lứt mix thịt bò và rau củ
Bún gạo lứt mix thịt bò và rau củ

Nguyên liệu:

  • Thịt bò 200 gr
  • Bắp cải 200 gr
  • Cà rốt 1/2 củ
  • Đậu phộng 100 gr
  • Rau răm 50 gr
  • Rau mùi 50 gr
  • Nước mắm 3 muỗng canh
  • Tỏi băm 1 muỗng cà phê
  • Ớt băm 1 muỗng cà phê
  • Đường 1 muỗng cà phê
  • Nước cốt chanh 1/2 muỗng canh
  • Hạt nêm 2 muỗng cà phê
  • Dầu ô liu 1 muỗng canh

Cách thực hiện:

  1. Cho nước vào nồi đun trên bếp, đợi nước sôi thì cho bún vào chần sơ qua 6 phút vớt bún ra.
  2. Bắp cải mua về rửa sạch, sau đó cắt sợi nhỏ. Rau răm, rau mùi đem cắt nhỏ ra. Cà rốt đem gọt vỏ rồi bào sợi. 
  3. Thịt bò mua về dùng muối chà xát lên miếng thịt, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo rồi cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
  4. Đặt chảo lên bếp và cho 1 thìa dầu oliu vào. Khi dầu nóng, cho thịt bò vào nướng trên lửa lớn khoảng 1 phút. 
  5. Pha 3 thìa nước mắm, 1 thìa tỏi băm nhỏ, 1 thìa hạt tiêu băm nhỏ, 1 thìa đường, 1/2 thìa nước cốt chanh và 3 thìa nước lọc. 
  6. Đặt chảo lên bếp, nướng đậu phộng trên lửa lớn khoảng 3 phút rồi  cho đậu xay nhuyễn vào. 
  7. Bày bún gạo lứt, thịt bò và rau  ra đĩa, trộn đều, rắc lạc rang giã nhỏ lên trên là xong.

5. Các loại bún gạo lứt bạn nên biết

5.1 Bún gạo lứt tươi

Bún gạo lứt là một thành phẩm từ gạo lứt, loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp cám gạo. đây chính là loại gạo rất giàu dưỡng chất nổi bật là các sinh tố và nguyên tố vi lượng.

Mọi người dùng gạo lứt để làm bún gạo lứt na ná dùng gạo trắng để làm bún trắng bình thường. Như gạo lứt, bún gạo lứt cũng có sắc màu nâu đỏ điển hình, mang đậm dưỡng chất và đặc biệt bún gạo lứt giảm cân.

Bạn nhiều khả năng thưởng thức không qua khâu trung gian bún gạo lứt hoặc chế đang dần trở thành nhiều món bún sự khác nhau giống các món bún bình thường khác như bún riêu, bún mọc…

5.2 Bún gạo lứt đỏ

Bột gạo lứt đỏ có nhiều calo hơn bột gạo lứt đen. Cũng theo trang dinh dưỡng, 100gr bột gạo lứt bao nhiêu calo? Thực sự sẽ chứa 214 calo. Theo dữ liệu được cung cấp trên trang dinh dưỡng: bột gạo lứt đen ít calo hơn, ít chất béo hơn và hàm lượng protein cao hơn so với bột gạo lứt đỏ. Cũng có quan điểm cho rằng sợi bột gạo lứt đen dai, dẻo và thơm hơn so với bột gạo lứt đỏ.

Hiện nay, bột gạo lứt thường được trộn với các nguyên liệu khác để đảm bảo một bữa ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà không gây tích mỡ hay tăng cân, thường được dùng ăn bún giảm cân. Vì bún là một loại thực phẩm dễ ăn với tất cả các loại thực phẩm khác nên bạn không cần phải lo lắng về việc nó có hợp khẩu vị của mình hay không.

5.3 Bún gạo lứt đen

Bún gạo lứt đen
Bún gạo lứt đen

Với mỗi 100g gạo lứt đen sẽ chứa 170 calo. Trong đó: 34g tinh bột, 11% RDV, 5g đạm, 5g chất béo – 2% RDV, 2g chất xơ. Bún gạo lứt đen chứa ít calo và đây là loại bún gạo lứt giảm cân hiệu quả. 

6. Lưu ý khi giảm béo cùng bún gạo lứt

Để thực đơn giảm cân với bún đúng cách, hợp lý và không gây phản tác dụng, bạn hãy lưu ý những điểm sau:

Thời điểm ăn bún rất quan trọng trong thực đơn giảm cân của bún. Căn cứ vào thành phần và đặc tính của bún, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng chỉ nên ăn bún vào 2 bữa là bữa sáng hoặc bữa phụ. Bạn cũng nên giảm lượng bữa ăn còn lại, ăn bún điều độ, giảm cân hợp lý. 

Các chuyên gia cũng cho biết, ăn bún vào bữa tối có thể no mà không tốn năng lượng. Chính vì lý do đó mà bạn chỉ nên ăn bún vào bữa sáng 2-3 lần / tuần để thực đơn giảm cân bằng bún hiệu quả nhất. Bún giảm béo được kết hợp với bún để ăn bún một cách chính xác, để giảm lượng tinh bột, người ta đã áp dụng một công thức mới ít dầu và ít gia vị hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Drop file here