Nguyên nhân rụng tóc tuổi 18 và cách ngăn ngừa HIỆU QUẢ

Posted on Tin tức 799 lượt xem

Nguyên nhân rụng tóc ở tuổi 18 hay 17 giai đoạn dậy thì ở cả phái nam và nữ không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng tới tâm lý các bạn trẻ khi đang trong giai đoạn muốn mình luôn được xinh đẹp nhất. Hiểu rõ tại lý do tại sao rụng tóc nhiều ở tuổi 17 sẽ giúp các bạn khắc phục triệt để tình trạng, tránh được việc bị hói đầu vĩnh viễn. Đừng bỏ lỡ loạt các thông tin quan trọng trong bài viết nếu bạn đang gặp tình trạng nhưng chưa biết được nguyên nhân rụng tóc tuổi dậy thì.

Nội dung chính

Nguyên nhân rụng tóc ở tuổi 18

Có cực nhiều nguyên nhân rụng tóc ở nữ tuổi dậy thì hay cụ thể là nguyên nhân rụng tóc ở tuổi 18, 17. Dưới đây là một số lý do chính bạn nên tham khảo để theo dõi tình trạng chính mình.

Do rối loạn nội tiết tố

rối loạn nội tiết tố
Rối loạn nội tiết tố là một trong những nguyên nhân gây rụng tóc

Đây là nguyên nhân rụng tóc ở tuổi dậy thì phổ biến trong giai đoạn từ 12 đến khi 17 hoặc 18 tuổi. Lúc này, các trẻ sẽ có sự thay đổi rõ rệt về nội tiết, kéo theo thay đổi tâm sinh lý và cả thể chất. Chính sự thay đổi này sẽ khiến cho tóc tự nhiên rụng và giống như một triệu chứng rụng tóc sinh lý. 

Các bạn trẻ gặp nguyên nhân rụng tóc ở tuổi dậy thì này thì nên bình tĩnh và theo dõi lượng tóc rụng để kịp thời can thiệp. Có thẻ sử dụng các sản phẩm combo dầu gội xả giúp phục hồi và nuôi dưỡng nang tóc để kịp thời mọc tóc mới để không bị hói.

Do thói quen ăn uống chưa phù hợp

thói quen ăn uống
Thói quen ăn uống không phù hợp làm tóc yếu đi

Tình trạng thiếu chất dinh dưỡng ở tuổi 18 cũng là một trong những nguyên nhân khiến tóc xơ, rụng nhiều không kiểm soát. Điều này xuất phát từ việc cơ thể thiếu 1 số nhóm chất dinh dưỡng quan trọng trong cơ thể như sắt, protein, vitamin,…

Cùng với đó, thói quen ăn uống không phù hợp, ăn đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, ăn nhiều snack, thức ăn nhanh,…cũng là nguyên nhân gây rụng tóc ở tuổi dậy thì.

Dùng sản phẩm chăm sóc tóc không phù hợp

Nguyên nhân bị rụng tóc tuổi mới lớn đôi khi có thể đến từ việc sử dụng dầu gội, kem ủ,…có chứa các chất tẩy rửa mạnh gây tổn thương chân tóc.

Sở dĩ xảy ra hiện tượng này bởi trong giai đoạn dậy thì đa số da đầu của trẻ đang ở trạng thái vô cùng nhạy cảm. 

Chính vì thế mà sẽ dễ dàng bị tác động bởi rất nhiều các thành phần hóa học có trong những loại sản phẩm này. Nếu tiếp tục sử dụng các loại sản phẩm kích thích da đầu và tóc này trong thời gian dài thì tóc sẽ yếu, khô dần, mất dưỡng chất và độ ẩm, cuối cùng là gãy rụng. 

Do tâm sinh lý

Áp lực học tập, căng thẳng kéo dài sẽ khiến trẻ (đặc biệt trẻ đang trong giai đoạn trưởng thành) có thể gặp tình trạng rối loạn nội tiết, lâu dần cũng có thể gây rụng tóc. Cùng với đó, việc các bạn cột tóc chật cũng khiến chân tóc bị kéo quá sức chịu đựng, gây suy yếu nang tóc.

Thói quen tết tóc, cột đuôi ngựa liên tục và quá chặt có thể khiến tình trạng rụng tóc nghiêm trọng hơn.

Di truyền

do gen

Di truyền từ đời ông bà, bố mẹ bị rụng tóc, hói đầu cũng là một trong những nguyên nhân rụng tóc ở tuổi 16 -18 thường thấy. Nhiều người cho rằng độ tuổi dậy thì này là thời gian mà các yếu tố gen di truyền ẩn chưa hiện hết có thể bộc lộ hoàn toàn ở một người.

Do thiếu máu

Nhiều người cho rằng tình trạng tóc rụng xảy ra khi con cái của họ hiến máu ở độ tuổi 18. Hiện tượng này xảy ra như một sự “thay máu mới”. Nếu đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rụng tóc ở tuổi 18 thì bạn có thể yên tâm vì chúng sẽ nhanh chóng chấm dứt khi máu được thay mới đủ mức như trước khi hiến máu.

Triệu chứng rụng tóc nhiều ở tuổi 17 hoặc 18 khi dậy thì

Việc rụng tóc hầu như không còn là điệu mới lạ thậm chí là vấn đề bị rụng tóc nhiều ở tuổi 17 18 khi các bạn đang rất trẻ và trong giai đoạn dậy thì. Trong đó thì nguyên nhân rụng tóc ở nữ tuổi dậy thì được cực nhiều bạn nữ quan tâm vì có lẽ giới nữ trong giai đoạn này tóc rụng nhiều hơn cả.

Trung bình, tóc của người bình thường có thể rụng khoảng từ 25 – 100 sợi/ngày. Tuy nhiên, ở mức độ rụng ở lứa tuổi teen khi đang dậy thì thì có thể lên tới trên 100 sợi/ngày.

Ngoài ra, các bạn trẻ đang trong giai đoạn dậy thì có thể gặp thêm các dấu hiệu khác như: Bị gàu, ngứa đầu, bị viêm đỏ chân tóc, tóc khô xơ,…

Các dạng tóc rụng nhiều ở tuổi 18

Rụng tóc nhiều ở nữ và nam tuổi 18 có thể được chia thành một số kiểu phổ biến và cụ thể bao gồm:

Rụng tóc từng mảng

rụng tóc từng mảng

Tình trạng này sẽ khiến tóc rụng thành từng mảng và kích thước các mảng có thể tăng dần. Thậm chí nhiều mảng sẽ có diện tích vài cm. Kèm theo đó là vùng da tóc bị rụng sẽ trơn nhẵn, không có dấu hiệu ngứa rát hay viêm nhiễm gì thêm. 

Rụng tóc toàn thể

Nếu gặp tình trạng rụng tóc toàn bộ trên toàn đầu thì bạn nên hết sức lưu ý và theo dõi. Vì tình trạng này lâu dần không được xử lý có thể dẫn đến tình trạng tóc xẹp, mỏng.

Tình trạng này diễn ra trên tất cả các vị trí cơ thể đang mọc lông. Những sợi lông từng lông mày, lông mi, lông cơ thể,…đều sẽ rụng dần mà không thể kiểm soát.

Rụng tóc nhiều ở tuổi 18 có nguy hiểm không

Rụng tóc ở tuổi 18 không nguy hiểm nếu như nó đến từ những nguyên nhân đơn giản như không chăm sóc tóc đúng cách, ăn uống thiếu chất gây rụng tóc, căng thẳng kéo dài, dùng sai sản phẩm khiến da đầu và tóc bị kích thích, thay máu tóc,…Vì các nguyên nhân vảy có thể được nhanh chóng khắc phục bằng cách tương ứng như học hỏi cách chăm sóc tóc đúng để chống rụng, bổ sung dưỡng chất tốt cho tóc khi ăn uống, thư giãn để xả stress, học cách kiểm soát stress tuổi dậy thì,…

Nhưng nếu rụng tóc tuổi dậy thì đến từ các nguyên nhân bệnh lý, thay đổi nội tiết tố, căng thẳng kéo dài dẫn đến trầm cảm tuổi dậy thì,…thì bạn hoặc phụ huynh có con em nên đưa trẻ đến những nơi có chuyên môn nội tiết để xử lý nhanh chóng. 

Rụng tóc ở tuổi niên thiếu không thực sự nguy hiểm trong suy nghĩ nhiều người vì nghĩ rằng trẻ còn trẻ, sẽ có thể mọc lại tóc nhanh chóng ngay sau đó. Tuy nhiên đây là một sai lầm nghiêm trọng.

Khi trẻ bị rụng tóc, trẻ sẽ mất đi sự thoải mái nhất định khi đi đến đâu cũng thấy tóc mình vươn vai. Lâu ngày tình trạng rụng không được sớm giải quyết sẽ khiến cho da đầu ở vị trí trên bị trắng đi trông thấy, lâu ngày dẫn đến hói nhẹ đến nặng. Từ đó trẻ tuổi vị thành niên sẽ cảm thấy bản thân kém tự tin với mọi người.

Cách ngăn ngừa và khắc phục rụng tóc ở tuổi 18

Rụng tóc nên được giải quyết theo đúng nguyên nhân gây ra nó. Tuy nhiên để an tâm nhất về chất lượng tóc sau khi mọc lại, bạn nên bổ sung các loại serum dưỡng tóc, viên uống kích thích mọc tóc, bộ combo gội dưỡng phục hồi tóc. Các sản phẩm này là trợ thủ đắc lực để bạn hồi phục hồi mái tóc chắc khỏe, suông mượt như ban đầu. 

Qua bài viết trên, hi vọng rằng bạn đọc đã hiểu được các nguyên nhân rụng tóc ở tuổi 18. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng vì bất kỳ vấn đề gì cũng có giải pháp để khắc phục. Trước tiên, hãy giữ tâm trạng thật tốt, tiếp đến cân bằng lại lối sống và bổ sung các loại sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp. Tham khảo ngay các sản phẩm chăm sóc tóc từ Hàn Quốc nếu bạn chưa lựa chọn được sản phẩm thích hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here