PLASMA lành vết thương là gì và chiếu sau sinh mổ tốt không

Posted on Bài nổi bật, Tin tức 1124 lượt xem

Tia plasma được ứng dụng lần đầu cho việc điều trị vết thương ở tại Đức. Hiện nay, Việt Nam cũng đã áp dụng phương pháp chiếu tia plasma sau sinh mổ để làm lành vết thương nhanh hơn. Vậy plasma lành vết thương là gì và nó có dụng gì. Cùng giải đáp với Genie Corp ngay trong nội dung sau.

chiếu tia plasma lành vết thương

Nội dung chính

Plasma lành vết thương là gì

Plasma là trạng thái thứ tư của vật chất, bên cạnh rắn, lỏng, khí. Trong đó, ứng dụng plasma lành vết thương được dùng trong y khoa là tia plasma lạnh bao gồm thành phần trên 90% là khí trơ. 

Máy chiếu tia plasma lạnh sẽ phóng ra một môi trường hỗn hợp chứa electron, oxy, nito, ion, bức xạ UV-AV… và các chất hoạt hóa ở cường độ và nồng độ đủ để phá vỡ hoặc xâm nhập vào màng tế bào vi khuẩn. Chúng tiêu diệt hoặc gây ức chế hoạt động của vi khuẩn mà không làm ảnh hưởng đến cấu trúc biểu mô xung quanh.

plasma lành vết thương là gì

Tia plasma có tác dụng gì

Tác dụng quan trọng nhất của bắn tia plasma là diệt khuẩn, chống nhiễm trùng. Đi kèm theo đó, tia plasma lạnh có thế mạnh kích thích tăng tốc làm lành thương trong khi không mang tác dụng phụ và hiện tượng kháng. Từ đó, bệnh nhân có thể cắt nhanh cơn đau, hạn chế gây sẹo, không xâm lấn. Chiếu plasma lành vết thương cho ra hiệu quả trị sẹo, rút ngắn thời gian điều trị cũng như tiết kiệm chi phí. 

Quá trình hồi phục vết thương thường trải qua 3 pha bao gồm: pha viêm, pha tăng sinh và pha tái tạo. Trong đó, tia plasma lạnh lành vết thương hoạt động hiệu quả và hỗ trợ rất tốt cho pha viêm và pha tăng sinh. 

Cụ thể hơn, Plasma lành vết thương có tác dụng nhờ vào:

  • Plasma lành vết thương do phá vỡ màng tế bào, làm mất hoạt tính protein các vi sinh vật cản trở quá trình liền vết thương như: vi khuẩn, virus, nấm khiến chúng ngừng hoạt động ở phổ rộng.
  • Đặc biệt, tia plasma lạnh làm lành vết thương còn tiêu diệt được cả vi khuẩn kháng kháng sinh nguy hiểm. Vi khuẩn kháng được thuốc kháng sinh là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây biến chứng, tốn kém chi phí và kéo dài thời gian điều trị, đã được cảnh báo bởi WHO. 
  • Chiếu plasma lành vết thương giúp polyme hóa dịch cơ thể ở vết thương, hình thành một lớp màng protein để bảo vệ, chống vi khuẩn tái xâm nhập. Từ đó, chiếu plasma vết mổ hay vết thương hở giúp thúc đẩy vết thương mau khép miệng, chóng lành. 

Bên cạnh điều trị vết thương trong quá trình sinh nở, trong thực tế tia plasma lạnh còn được ứng dụng cho tất cả các trường hợp vết thương cần khử khuẩn và làm lành nhanh chóng:

  • Plasma lành vết thương hỗ trợ xử lý mọi tổn thương ngoài da hay vết thương hở trên cơ thể người bị phù nề, nhiễm trùng, hoại tử, lở loét và lâu lành. Có tác dụng vô cùng tích cực với vết thương mới nói chung có nguy cơ nhiễm trùng và hạn chế biến chứng. 
  • Tia Plasma lạnh cực kỳ hiệu quả đối với vết thương do bỏng, giúp khô nhanh. 
  • Máy plasma chữa vết thương xử lý các vết loét do tì đè ở các vị trí như gan bàn chân, gót chân, bả vai,…

Tia plasma lành vết thương còn có tác dụng hỗ trợ chữa lành cho các trường hợp đặc biệt. Ví dụ như những bệnh nhân bị tiểu đường, suy kiệt cơ thể thì khi bị thương rất khó để cầm máu hay chữa trị nên cần phải nhờ đến can thiệp y tế đặc biệt hơn người bình thường. 

Ngoài ra, máy chiếu tia plasma lạnh còn được ứng dụng trong thẩm mỹ điều trị nám, sạm da, tẩy nốt ruồi, xóa bỏ sẹo hay mụn thịt…Trong nha khoa, tia các trường hợp hỗ trợ điều trị viêm nướu, tủy răng hay cả điều trị viêm liên quan đến tai mũi họng cũng thường xuyên sử dụng plasma lành vết thương.

Tia plasma có tác dụng gì

>>> Ngoài phương pháp làm lành vết thương từ tia plasma, bạn có thể tham khảo qua một số phương pháp làm lành vết thương ngoài da khác đã được Genie giới thiệu ở nội dụng trước.

Chiếu tia plasma sau sinh mổ có tốt không? Tia plasma có nguy hiểm không?

Các thành phần trong tia plasma lạnh lành vết thương chỉ dừng lại ở cường độ vừa đủ để tác động tiêu diệt tế bào nhân sơ của vi sinh vật (vi khuẩn, virus, nấm…) mà không thể tác động có hại đến tế bào nhân thực của con người. Do đó, bắn tia Plasma lạnh hoàn toàn không gây hại đến tế bào con người.

Điểm cộng nữa cho phương pháp bắn tia plasma là giúp con người không bị phụ thuộc vào thuốc kháng sinh. Tia Plasma lạnh tác động lên tế bào của vi sinh vật chứ không tác động theo cơ chế hóa học như kháng sinh, từ đó vi khuẩn cũng không thể biến đổi để hình thành khả năng kháng Plasma nên không gây ra hiện tượng kháng, cũng như không có tác dụng phụ.

Để bổ sung thì công nghệ bắn tia plasma đã được chứng minh là an toàn cho mọi người và cho mọi vị trí vết thương cơ thể. Trong trường hợp sinh nở thì Plasma cũng có thể được dùng để chiếu tia plasma cho trẻ sơ sinh. Như vậy, tia plasma rất tốt cho việc làm lành vết thương sau sinh mổ mà không gây nguy hiểm.

Chiếu tia plasma sau sinh mổ có tốt không

Chiếu tia plasma sau sinh mổ có đau không

Sản phụ có thể được điều trị chiếu tia plasma vào vết mổ đẻ tại chỗ không cần di chuyển. Sau khi đã chiếu tia plasma lạnh làm lành vết thương, sản phụ có thể nhanh chóng vận động, đi lại mà không làm ảnh hưởng vết thương.

Một điểm cộng khá lớn cho tia plasma lạnh là sản phụ nếu chọn phương án chiếu tia plasma sau sinh sẽ không phải lo tới việc tiết sữa mẹ hay sữa mẹ bị nhiễm thuốc kháng sinh. 

Thời gian thực hiện và số lần thực hiện chiếu đèn plasma sau sinh hay chiếu plasma lành vết thương khá ít, giá thành điều trị thấp trong khi hiệu quả cao. Ngoài ra còn không gây đau đớn và hạn chế thời gian nghỉ dưỡng. 

>>> Quá trình phục hồi vết thương thật sự là cần nhiều thời gian và bệnh nhân không ít thì nhiều cũng phải chịu đau đớn. Ngoài sử dụng phương pháp chiếu tia plasma lành vết thương, bạn cũng cần phải lưu ý các loại thuốc uống mau lành vết thương và cả chế độ dinh dưỡng nữa nhé!

Chiếu tia plasma sau sinh mổ có đau không

Chiếu tia plasma vào vết khâu tầng sinh môn giá bao nhiêu

Từ khi công nghệ chiếu tia Plasma sau sinh ra đời, đã giúp hỗ trợ chấm dứt nhanh chóng các biến chứng cũng như sự đau đớn cho vết thương của các sản phụ. Sau khi sinh từ 6 đến 10 giờ hoặc tùy tình trạng chẩn đoán bởi bác sĩ, sản phụ có thể quyết định sử dụng phương pháp chiếu tia Plasma lành vết thương sau sinh. 

Các vết thương của sản phụ có thể áp dụng Plasma lành vết thương:

  • Chiếu tia plasma vào vết khâu tầng sinh môn hoặc vết rạch trong trường hợp sản phụ sinh thường.
  • Chiếu tia plasma vào vết mổ đẻ lấy thai trên thành bụng.
  • Chiếu plasma vết mổ chửa ngoài tử cung, phẫu thuật u xơ tử cung.
  • Vết sẹo chích nặn áp xe vú/ cương sữa.

Dịch vụ chiếu tia plasma vào vết khâu tầng sinh môn sau sinh mổ có mức giá dao động từ 200 nghìn đến 500 nghìn cho mỗi lần. Mỗi sản phụ có thể được chiếu tia plasma lành vết thương từ 1-4 lần phụ thuộc vào tình trạng vết thương. Như vậy, tổng số chi phí bạn cần chuẩn bị để chiếu tia plasma sau sinh là khoảng 500 – 2 triệu đồng.

Chiếu tia plasma vào vết khâu tầng sinh môn giá bao nhiêu

 

>>> Trên đây là những thông tin về plasma lành vết thương là gì cũng như các tác dụng tích cực mà nó mang lại. Đây là cũng là lý vì sao chiếu tia plasma sau sinh mổ được nhiều bệnh viện áp dụng bởi các tác động tốt của nó đến việc làm lành vết thương. Ngoài ra, sau sinh mổ thị chế độ ăn cũng rất quan trọng trong việc làm lành vết thương. Vậy nên ăn như thế nào cho đúng? Tìm hiểu kỹ hơn tại Ăn gì để mau lành vết thương sau mổ !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here