Sau khi nặn mụn NÊN và KHÔNG NÊN ăn gì để da sạch thâm mụn

Posted on Tin tức 181 lượt xem

Sau khi nặn mụn nên ăn gìsau khi nặn mụn không nên ăn gì để quá trình điều trị mụn thâm được hiệu quả nhất. Đây là câu hỏi được đặt ra bởi hầu hết những chị em phụ nữ sau khi nặn mụn xong. Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến quá trình điều trị thâm mụn. 

Đặc biệt, ở thời gian sau khi nặn mụn thì làn da bị tổn thương, cần bổ sung các thực phẩm giúp làm lành và hỗ trợ điều trị mụn hiệu quả. Ngược lại, nếu sử dụng các loại thực phẩm phẩm không đúng theo hướng dẫn sẽ dễ gây ra tình trạng thâm sẹo. Về lâu dài sẽ rất khó chữa trị. Vậy đâu là loại thực phẩm nên và không nên ăn trong lúc này? Cùng Genie tìm hiểu chi tiết trong nội dung dưới đây.

Sau khi nặn mụn NÊN và KHÔNG NÊN ăn gì để da sạch thâm mụn
Sau khi nặn mụn NÊN và KHÔNG NÊN ăn gì để da sạch thâm mụn

Sau khi nặn mụn nên ăn gì

Nặn mụn xong nên ăn các loại cá da trơn

Một số loại cá da trơn như cá thu, cá hồi, cá ngừ, cá bơ… là những loại thực phẩm có tác dụng dụng tốt cho da trong khi bị mụn hoặc sau khi nặn mụn. Trong các loại cá này có chứa một hàm lượng lớn các axit béo omega-3 và các chất béo có lợi khác. Đây không chỉ là loại thực phẩm có tác dụng tốt đối với mắt, tốt cho hệ tim mạch mà nó còn có hiệu quả trong việc giảm thiểu các hiện tượng viêm da, nhiễm khuẩn trên da.

Đối với các món ăn được chế biến từ cá da trơn này, phương pháp chế biến được khuyến khích là món hấp, luộc hoặc nướng. Bạn nên hạn chế chiên các loại cá này để công dụng của các loại thực phẩm này tốt nhất.

Rau củ quả – thực phẩm cần thiết cho da sau nặn mụn

Được biết đến là một trong những loại thực phẩm có tác dụng tốt đối với sức khỏe và không thể thiếu trong các bữa ăn, rau củ quả còn có công dụng tốt cho da sau khi lấy nhân mụn. Các loại trái cây như cà rốt, khoai tây, cà chua… là những loại thực phẩm mà bạn nên bổ sung ngay vào thực đơn của mình sau khi nặn mụn.

Rau củ quả là thực phẩm cần thiết cho da sau nặn mụn
Rau củ quả là thực phẩm cần thiết cho da sau nặn mụn

Trái cây chứa nhiều vitamin C

Vitamin C là một dưỡng dẫn cần thiết giúp cho da hạn chế được những tổn thương khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Chúng còn được ví như là một loại kem chống nắng hiệu quả vì nó không hấp thụ các tia UV từ ánh sáng mặt trời.

Vitamin C có khả năng thúc đẩy quá trình lành vết thương diễn ra nhanh hơn. Khi các phản ứng viêm nhiễm xảy ra là cho các gốc tự do xuất hiện và gây hại tại các vị trí tổn thương. Lúc này vitamin C đóng vai trò làm hạn chế tác hại của các gốc tự do giúp vết thương mau lành.

Ngoài ra, đóng vai trò là một thành phần trong quá trình tổng hợp collagen của da, chúng giúp cho việc tái tạo và khôi phục bề mặt làn da hiệu quả. Thúc đẩy và kích thích sự hình thành hàng rào biểu bì có công dụng tốt đối với làn da tổn thương sau khi nặn mụn.

Một số loại trái cây có chứa nhiều thành phần vitamin C tốt cho da mụn được khuyên dùng như: cam, chanh, kiwi… Bạn có thể bổ sung các loại thực phẩm này vào cơ thể của mình với nhiều cách khác nhau như ép nước uống, làm sinh tố, chế biến các món ăn từ những loại quả này và bổ sung vào thực đơn ăn hàng ngày của mình.

Ăn Trái cây chứa nhiều vitamin C sau khi nặn mụn
Ăn trái cây chứa nhiều vitamin C sau khi nặn mụn

Các loại rau có màu xanh đậm

Với hàm lượng lớn các vitamin và khoáng chất tốt cho da, một số loại rau xanh như cần tây, bắp cải, mồng tơi, cải thìa… là những thực phẩm rất tốt cho da sau khi nặn mụn. Bên cạnh đó, chúng còn có công dụng đối với việc  làm chậm quá trình lão khóa, giải độc và cải thiện làn da hiệu quả.

Vì vậy, việc bổ sung các nhóm thực phẩm rau củ có màu xanh đậm được xem là sự lựa chọn không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn hỗ trợ quá trình điều trị mụn được nhanh chóng.

Nên ăn Các loại rau có màu xanh đậm sau nặn mụn
Nên ăn Các loại rau có màu xanh đậm sau nặn mụn

Nên ăn các loại đậu sau khi nặn mụn để tốt cho da

Các loại đậu là cái tên không thể thiếu khi nhắc về các loại thực phẩm tốt cho da mụn. Chính vì vậy mà một số loại đậu hiện nay được ứng dụng trong chế biến các sản phẩm điều trị mụn cũng như việc thêm vào thực đơn hay các bữa ăn và là rất cần thiết giúp điều trị mụn nhanh chóng.

Trong các loại đậu còn chứa thành phần vitamin và thành phần chống oxy hóa mạnh. Đây được xem là nhân tố quan trọng đóng vai trò trong việc làm đẹp da và đặc biệt những ai sau khi nặn mụn xong thì cũng nên sử dụng loại thực phẩm này trong các bữa ăn hàng ngày của mình.

Bổ sung các loại thực phẩm chứa vitamin A, E, D

Bên cạnh vitamin C, các loại vitamin A, E, D có trong các loại thực phẩm cũng rất tốt cho làn da bị tổn thương sau khi nặn mụn.

  • Vitamin A: Có công dụng làm mờ các đốm nâu, vết tối màu trên da, làm giảm nếp nhăn và trẻ hóa làn da hiệu quả. Khi cơ thể được bổ sung đầy đủ vitamin A sẽ giúp thúc đẩy nhanh các tế bào da chuyển hóa mang lại sự tươi mới cho làn da. Một số thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin A cao như cà rốt, rau bina, đậu mắt đen, khoai lang, bông cải xanh…
  • Vitamin E: Có tác dụng trong việc giữ và cân bằng độ ẩm cho da. Vitamin E còn có tác dụng làm hạn chế các vết rạn nứt da nhờ vào chức năng bảo vệ hàng rào liquid. Các loại có chứa hàm lượng vitamin E cao có thể kể đến như đậu phộng, quả bơ, bông cải xanh, cải bó xôi…
  • Vitamin D: Đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa tăng sinh và biệt hóa biểu bì. Vitamin D có công dụng trong việc trị bệnh da đỏ và bong vảy thường xuyên. Chúng còn làm giảm tình trạng viêm da. Các thực phẩm có chứa nhiều vitamin D như: Cá hồi, cá ngừ, lòng đỏ trứng, nấm…

>>> Bên cạnh việc ăn uống thì các thói quen và bảo vệ làn da đúng cách rất quan trọng. Vì trong giai đoạn này, làn da còn yếu, rất nhạy cảm về dễ bị môi trường xung quanh tác động. Tìm hiểu ngay các thông tin Sau khi nặn mụn nên làm gì để tốt nhất cho da trong quá trình làm đẹp và lấy lại sự tự tin của mình.

Bổ sung các loại thực phẩm chứa vitamin A, E, D
Bổ sung các loại thực phẩm chứa vitamin A, E, D

Ngoài các thực phẩm tự nhiên thì trị mụn bằng tỏi cũng là một cách hữu ích giúp quá trình trị mụn của bạn trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn đấy. Tham khảo ngay nhé !

Sau khi nặn mụn không nên ăn gì

Rau muống

Rau muống có khả năng kích thích hình thành nên các tế bào gây ra sẹo, làm mất thẩm mỹ cho da. Đối với những vùng da mọc mới có thể gây ngứa và khó chịu. Do đó, sau khi nặn mụn bạn không nên sử dụng rau muống trong các bữa ăn của mình mà hãy đợi cho vết thương do mụn khỏi hẳn rồi mới bắt đầu ăn lại.

Không nên ăn rau muống sau khi nặn mụn
Không nên ăn rau muống sau khi nặn mụn

Không được ăn thức ăn cay nóng

Các thức ăn cay nóng được xem là “tử thần” đối với làn da. Bởi khi ăn các loại thức ăn này sẽ dễ làm cho da bị kích ứng, làm nóng da, từ đó dẫn tới tình trạng mụn dễ dàng xuất hiện trên da. Chính vì vậy, đây là loại thực phẩm không nên ăn bất kể ở thời điểm nào không riêng gì sau khi nặn mụn.

Kiêng ăn thịt gà sau khi nặn mụn

Đối với những người có vết thương hở và nhất là giai đoạn bắt đầu hình thành và kéo da non. Đối với những người mới nặn mụn xong thường để lại các vết thương hở, nếu lúc này sử dụng các loại thực phẩm được chế biến từ gà sẽ gây ra cảm giác ngứa và khó chịu. Ngoài ra, nếu ăn thường xuyên còn khiến cho các vùng da tổn thương sau khi nặn mụn để lại sẹo khiến cho việc điều trị càng trở nên khó khăn hơn.

Kiêng ăn thịt gà sau khi nặn mụn
Kiêng ăn thịt gà sau khi nặn mụn

Thịt bò – Thực phẩm nên tránh nhất là 24h sau khi nặn mụn

Thực bò tuy là loại thực phẩm có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nhất là protein cao. Nhưng đối với những người sau khi nặn mụn xong tại spa hay ở nhà đều nên tránh sử dụng thực phẩm này. Thịt bò sẽ khiến cho các vết thương bị sậm màu và hình thành nên sẹo về sau.

Thịt bò là Thực phẩm nên tránh nhất là 24h sau khi nặn mụn
Thịt bò là Thực phẩm nên tránh nhất là 24h sau khi nặn mụn

Hải sản

Các loại hải sản thường được khuyến cáo không nên ăn sau khi nặn mụn bởi chúng có thể làm cho vết thương có hiện tượng ngứa ngáy, khó chịu. Ngoài ra, việc ăn nhiều hải sản trong quá trình điều trị mụn có thể dẫn đến tình trạng kích ứng da và để lại sẹo.

Các món ăn có vị tanh

Thức ăn có vị tanh tương tự như các món ăn từ hải sản, có thể sẽ gây ra các vấn đề viêm nhiễm da và kéo dài thời gian phục hồi. Một số loại thức ăn có vị tanh còn làm cho da bị ứng trong quá trình điều trị mụn.

Không ăn các món ăn từ nếp

Các thức ăn từ nếp như bánh nếp, xôi, bánh tét… cũng được xếp vào nhóm thực phẩm nên kiêng ăn sau khi bị mụn. Việc sử dụng các loại thực phẩm được chế biến từ nếp sẽ không tốt cho da, nhất là các vùng có vết thương hở hoặc mụn mủ.

Sau nặn mụn nên uống gì

Sau khi nặn mụn, để mang lại cho bạn làn da khỏe đẹp và nhanh chóng sạch mụn thâm, bạn nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Ngoài ra,bạn có thể uống các loại nước ép từ những loại quả có chứa thành phần vitamin A, C… tốt cho da.

Sau khi nặn mụn nên kiêng ăn bao lâu

Đối với những loại thực phẩm kiêng ăn sau khi nặn mụn, bạn không nên sử dụng chúng trong khoảng từ 1 – 2 tuần để vết thương do mụn trên da lành và ổn định. Đối với trường hợp nặng hơn, thời gian điều trị và kiêng ăn có thể lên đến 1 – 2 tháng.

Sau khi nặn mụn có được ăn sữa chua không

Theo các chuyên gia nhận định, sau khi nặn mụn bạn nên ăn các loại sữa chua để bổ sung vitamin cần thiết như vitamin A, C.. hỗ trợ làm giảm thâm mụn và mang lại làn da sáng khỏe mịn màng.

>>> Sau giai đoạn phục hồi vết thương thì quá trình skincare đóng vai trò không thể thiếu trong việc làm đẹp da. Tham khảo thêm các bước skincare sau khi nặn mụn để bổ sung vào bộ sưu tập của mình kiến thức làm đẹp của mình những thông tin cần thiết, nhất là đối với làn da bị tổn thương sau quá trình nặn mụn.

Mong rằng với thông tin mà Genie vừa chia sẻ trên đây đã giúp bạn phần nào giải đáp được thắc mắc sau khi nặn mụn nên ănsau khi nặn mụn không nên ăn gì để da nhanh chóng phục hồi, hết mụn và sáng nhịn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi nội dung bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Drop file here