Cách xử lý phỏng ống bô xe máy CẤP TỐC không để lại sẹo

Đã đăng trên Bài nổi bật, Tin tức 1626 lượt xem

Bỏng bô xe máy là một trong số các tai nạn do tác động nhiệt thường thấy không chỉ xảy ra ở trẻ em mà cả người lớn đôi khi cũng gặp phải. Tùy vào mức độ năng nhẹ mà sẽ có những cách xử lý phỏng ống bô khác nhau. Nhưng nhìn chung sẽ bao gồm một số bước cơ bản cần có. Cùng Mỹ Phẩm Genie tìm hiểu ngay sau đây.

cách xử lý phỏng ống bô

Nội dung chính

Bỏng bô xe máy

Bỏng bô xe máy là một trong những tại nạn phỏng do nhiệt gây ra phổ biến ở hầu hết các lứa tuổi đặc biệt là ở trẻ nhỏ do sự bất cẩn của người lớn và nhận thức các bé còn hạn chế. Bệnh nhân bị phỏng bô xe thường gây ra vết thương có diện tích nhỏ. Tuy nhiên, sự dẫn truyền nhiệt từ bô qua da rất nhanh, nhiệt độ da vùng bị phỏng ống bô vẫn duy trì mức cao ngay cả khi da không còn chạm vào bô xe nữa nên dễ dẫn đến tổn thương sâu. 

Trong đó các cấp độ cũng như biểu hiện khi bị phỏng bô xe thường gặp như

Cấp độ 1: Bỏng bô xe máy nhẹ gây đỏ rát

Là mức chỉ bị ảnh hưởng bên ngoài ở lớp biểu bì. Triệu chứng bỏng độ 1 bao gồm đỏ da, đau rát, vết thương chuyển thành màu trắng khi đụng vào, quan sát được bằng mắt thường. Ngoài ra ở mức này thì da sẽ chưa bị rộp bóng nước và gây mưng mủ.

Ở mức độ bỏng nhẹ độ 1, bạn có thể không cần phải đến bác sĩ để điều trị mà tự thực hiện các bước sơ cấp cứu bị phỏng ống bô tại nhà. Chỉ cần đến bác sĩ trong trường hợp sau sơ cứu xử lý phỏng bô vẫn còn đau dai dẳng hay vết sẹo bỏng bô xe máy không có dấu hiệu tự lành trong thời gian dài.

Bỏng bô xe máy nhẹ

Cấp độ 2: Bỏng bô xe máy bị phồng nước

Ngoài lớp biểu bì, bỏng độ 2 còn gây tổn thương đến lớp thứ hai của da gọi là chân bì và nặng nhất sẽ đến hạ bì. Biểu hiện cũng khá tương tự với bỏng đổ 1, tuy nhiên có những vết thương sâu đến mức dây thần kinh bị đứt nên không còn cảm giác đau. 

Trường hợp bỏng bô xe máy độ 2 nặng, ngoài gây mất cảm giác còn khiến nổi các nốt phỏng phồng rộp chứa dịch màu vàng nhạt và liên tục chảy dịch vàng quanh vùng phỏng ống bô. Mức độ này ngoài xử lý phỏng bô sơ bộ còn cần bôi thuốc phục hồi da và các cơ quan bị tổn thương.

Ở mức độ bị phỏng ống bô xe này, nó có thể khiến cho sẹo bỏng bô xe máy của bạn bị nhiễm trùng. Thông thường ở mức độ 2 thì sẹo bỏng bô xe máy sẽ lên vảy khô trong khoảng 8 – 12 ngày và lên da non.

Tuy nhiên nếu thời gian lành sẹo bỏng bô xe máy dài hơn và có dấu hiệu có mùi hay nhiễm trùng, hãy nhanh chóng liên hệ với bác sĩ. 

Bỏng bô xe máy bị phồng nước

Cấp độ 3: Bỏng bô xe máy nặng – Bỏng bô xe máy nhiễm trùng

Mức độ này là mức cao nhất, gây đau đớn cùng cực và khiến cho hoạt động sinh hoạt của bệnh nhân bị giới hạn. Vết bỏng độ ba có thể đi từ biểu bì sâu đến chân bì, toàn bộ dây thần kinh, nang lông, mạch máu bị hủy hoại và có khi sâu đến tận mô cơ và xương. Rất dễ bị nhiễm trùng và hoại tử.

Không thể tự điều trị bỏng độ ba hay bỏng bô xe máy độ 3 được, bạn cần phải đến bệnh viện ngay lập tức! Phương pháp thường được áp dụng nhất để điều trị sẹo bỏng bô xe máy độ 3 là ghép da hoặc thay da để chữa lành vết thương.

Xác định chính xác mức độ bỏng và xử lý phỏng bô đúng lúc bị bỏng bô xe máy sẽ giúp giảm tổn thương sâu, giảm diện tích da phỏng ống bô bị tổn thương, quá trình lành cũng diễn ra nhanh hơn và hạn chế để lại sẹo bỏng bô xe máy.

Bỏng bô xe máy nặng

Bỏng bô xe máy bao lâu thì khỏi

Tùy vào mức độ bỏng là bỏng xe máy nặng hay nhẹ mà có thời gian lành khác nhau. Thông thường, ở các vết phỏng bô xe máy nhẹ thường sẽ tự lành sau khoảng từ 14 ngày. Những vết bỏng ở cấp độ 2 (bỏng bô xe máy bị phồng) thường mất thời gian hàng tháng để vết bỏng bắt đầu khỏi. Đối với trường hợp bỏng nghiêm trọng, thời gian lành mất khoảng vài tháng thậm chí vài năm và cần điều trị bởi các bác sĩ có chuyên môn.

Ngoài ra, thời gian vết bỏng bô xe máy khỏi hẳn còn phụ thuộc vào quá trình chăm sóc vết thương cũng như chế độ ăn uống đi kèm.

Bỏng bô xe máy bao lâu thì khỏi

Cách xử lý khi bị phỏng ống bô xe máy không để lại sẹo

Bước 1: Ngay lập tức loại bỏ tác nhân gây bỏng hoặc nguồn phỏng ống bô

Cơ thể luôn có cơ chế tự phản xạ tránh xa nguồn nhiệt gây bỏng ngay khi tiếp xúc – khi bị phỏng ống bô cũng không ngoại lệ.

Tuy nhiên trong trường hợp bạn bị mắc kẹt, đừng ngại ngùng la lớn để được người xung quanh giúp đỡ. Mục đích là loại bỏ nguồn bỏng nhiệt khô hay ở đây là nguồn bỏng bô xe máy càng sớm càng tốt.

Ngoài ra cần cởi bỏ quần áo vùng bị phỏng để tránh vải dính vào vết thương bị phỏng ống bô và còn vì quần áo có tác động giữ nhiệt.

bỏng bô xe máy

Bước 2: Làm mát, làm nguội sẹo bỏng bô xe máy bằng nước thường

Ngay lập tức đem ngâm hoặc để vùng bị phỏng ống bô dưới vòi nước sạch đang chảy. Nếu để quá 30 phút mới áp dụng làm mát vết bỏng bô xe máy thì không còn tác dụng nữa.

Nhiệt độ nước làm mát khi xử lý phỏng bô tốt nhất nằm trong khoảng 16 tới 20 độ C và để chảy trên vết phỏng ống bô trong ít nhất 15 phút, tối đa 30 phút hoặc đến khi hết cảm giác nóng rát. 

Trong trường hợp bị phỏng ống bô nặng, tổn thương sâu gây đau đớn quá nhiều hoặc không có sẵn nguồn nước, bạn có thể dùng khăn sạch thấm nước mát đắp lên vùng bị phỏng bô xe và thay thường xuyên tránh vải giữ nhiệt hoặc dính vào vết thương.

Nếu có dị vật mắc trong vết sẹo bỏng bô xe máy cũng cần lấy ra.

Bước 3: Làm sạch vết bỏng

Sau khi sơ cứu xử lý phỏng bô xe máy, có thể dùng nước muối sinh lý 0.9% để vệ sinh sơ bộ vết phỏng ống bô hoặc có dung dịch vệ sinh y tế thì càng tốt. Băng bó bằng vải sạch, gạc vô trùng và băng dán. Nâng cao vị trí bị phỏng bô xe để giảm sưng nề.

Trong trường hợp vết phỏng ống bô quá nặng thì sau khi băng bó tạm, hãy đem nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất. 

Bước 4: Băng bó vết thương bị phỏng bằng các sản phẩm khuyên dùng

Gạc vô trùng kết hợp băng dán hoặc tốt hơn nữa là băng gạc dành cho vết thương phỏng ống bô/ phỏng nhiệt khô chuyên dụng. Trong băng gạc trị bỏng bô xe máy có chứa thành phần Hydrocolloid giúp hút mủ và dầu thừa, duy trì môi trường ẩm tại vị trí bị bỏng bô xe, kích thích làm lành vết thương nhanh gấp 2 lần bình thường. 

Lưu ý: Băng dán trị phỏng ống bô xe chứa Hydrocolloid chỉ nên dùng cho các vết phỏng ống bô đã được rửa sạch, nông, ít tiết dịch. Loại băng này chống chỉ định đối với vết bỏng bô xe máy nhiễm khuẩn hoặc vết bỏng có nguy cơ nhiễm khuẩn.

Trường hợp vết sẹo bỏng bô xe máy bị sưng nề, nóng, đỏ, đau, viêm tấy, có mủ,… bệnh nhân nên đến bệnh viện để được chăm sóc và điều trị đúng cách.

cách xử lý khi bị phỏng ống bô xe máy

Bước 5: Chăm sóc vết thương phỏng ống bô

Không chọc vỡ bóng nước quanh vùng bị phỏng ống bô

Bóng nước quanh vết sẹo bỏng bô xe máy thường sẽ tự xẹp hoặc tự vỡ trong khi nếu ta chủ động làm vỡ thì sẽ dễ gây ra sẹo và tăng nguy cơ nhiễm trùng bởi vi khuẩn. 

Thay băng xử lý phỏng bô thường xuyên mỗi ngày

Dẫu biết là vết thương bị bỏng bô xe máy có thể dính chặt vào băng gạc và gây đau đớn mỗi khi thay, nhưng bạn vẫn cần thay băng mỗi ngày ít nhất một lần và rửa vết phỏng ống bô bằng nước muối sinh lý hoặc thuốc sát trùng kê bởi bác sĩ.

Để hạn chế đau đớn khi thay băng cho sẹo bỏng bô xe máy, nếu có điều kiện bạn hãy ưu tiên sử dụng băng Hydrocolloid. 

Mỗi ngày sau khi thay băng, tiếp tục bôi kem trị bỏng và băng vết thương phỏng ống bô lại bằng gạc vô trùng cho đến khi da không còn đỏ.

Không cạy vảy sẹo phỏng ống bô xe

Đừng cố gắng cạy vảy sẹo bỏng bô xe máy tránh gây lở loét thêm. Các nốt bọng nước phồng quanh vùng bị bỏng bô xe máy dù có gây khó chịu cũng không nên tự ý phá mà không đảm bảo vệ sinh bạn nhé!

chăm sóc vết thương phỏng ống bô

>>> Tìm hiểu thêm về bí quyết làm lành vết thương sau sinh hiệu quả và chuẩn y khoa để có thêm kiến thức trong việc xử lý vết thương cho bản thân và những người xung quanh mình.

Cách xóa sẹo bỏng bô xe máy tại nhà

Cách xóa sẹo bỏng bô xe máy hiện nay khá đa dạng mà nhiều người có thể áp dụng ngay tại nhà với các nguyên liệu từ thiên nhiên:

 • Nha đam (lô hội): Lấy phần thịt nha đam thoa nhẹ nhàng lên vết phỏng bô xe từ 2-3 lần mỗi ngày. Bề mặt vết thương sẽ khô dần và se lại. Lưu ý cách trị sẹo này cần được thực hiện nhẹ nhàng và tránh chà xát mạnh lên vết bỏng.
 • Giấm táo: Do có chứa hàm lượng axit amin nên giấm táo có khả năng trị vết sẹo thâm do bỏng hiệu quả. Thoa đều giấm táo lên vùng da bị sẹo do bỏng bô xe máy, đợi sau 30 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh. Đối với các vùng da nhạy cảm thì nên pha giấm táo với nước theo tỉ lệ 3:1 trước khi thoa lên da.
 • Mật ong: Là một trong số những nguyên liệu có nhiều công dụng trong việc làm đẹp, mật ong còn có tính kháng khuẩn và kháng viêm tốt. Sử dụng mật ong bôi lên vết bỏng 2-3 lần tương tự nha đam để trị sẹo ngay tại nhà.

>>> Ăn mật ong có tác dụng gì khác ngoài giúp xóa sẹo không? Cùng tìm hiểu và cập nhật kiến thức về loại nguyên liệu làm đẹp và chăm sóc sức khỏe siêu chất lượng này nhé!

Cách xóa sẹo bỏng bô xe máy tại nhà

Bị bỏng ống bô xe máy bôi gì

Ngoài các cách làm hết sẹo bỏng bô xe máy từ nguyên liệu thiên nhiên nêu trên thì sử dụng thuốc bôi vết thương cũng là một trong số những cách làm nhanh lành vết bỏng hiệu quả. Bạn có thể bôi Biafine hoặc Panthenol lên vết thương. Ngoài ra, bạn còn có thể kết hợp với việc uống thuốc kháng sinh với sự hướng dẫn từ các chuyên gia, bác sĩ để tăng hiệu quả điều trị vết thương bỏng bô xe máy.

Bị bỏng bô xe máy bôi thuốc gì

Phỏng bô xe kiêng ăn gì

Để vết bỏng nhanh khỏi nhất, bên cạnh việc xử lý bỏng bô xe đúng cách, kết hợp sử dụng các thuốc bôi vết thương. Khi bị phỏng bô, bạn cũng nên kiêng ăn các món như:

 • Rau muống
 • Trứng
 • Các món từ nếp
 • Thịt gà
 • Thịt nướng
 • Thịt xông khói
 • Thịt chó
 • Hải sản
 • Đồ ngọt

Phỏng bô xe kiêng ăn gì

Lưu ý khi chữa phỏng bô xe máy

 • Không xử lý phỏng bô bằng nước ấm hay bôi các loại thuốc từ mỡ, dầu, trứng gà, thuốc lá hay các loại thuốc không rõ nguồn gốc.
 • Những cách xử lý khi bị phỏng bô xe dân gian có rất nhiều nhưng chưa được kiểm chứng bởi khoa học, cũng như các loại thuốc gia truyền đông y tự chế. Để hạn chế biến chứng và gây sẹo bỏng bô xe máy, bệnh nhân nên tham khảo các sản phẩm đã được nghiên cứu và chứng minh an toàn từ Bộ Y Tế.
 • Tuyệt đối KHÔNG chườm đá lên vùng bỏng bô xe máy, cũng như không dùng nước lạnh để sơ cứu xử lý phỏng bô xe. Nhiệt độ thấp từ đá hoặc nước sẽ làm đông cứng các tế bào, gây tổn thương hoặc hoại tử ướt làm vết thương khó lành. Nếu để vết thương hoại tử, rất có thể có khả năng phải cắt bỏ bộ phận bị bỏng bô xe.
 • Bôi kem đánh răng lên sẹo bỏng bô xe máy là một kiến thức rất SAI. Trong kem đánh răng có nhiều chất không phù hợp để bôi lên vết phỏng bô xe đặc biệt là chất kiềm. Các chất hóa học có trong kem đánh răng sẽ dễ dàng xâm nhập vào vết thương phỏng ống bô đang hở tăng nguy cơ biến chứng, nhiễm trùng, đã vậy còn gây đau đớn không nên có.
 • Nghệ tươi hay các chế phẩm từ nghệ không có tác dụng đối với sẹo bỏng bô xe máy mới, chưa lên da non. Bôi nghệ tươi hay kem nghệ lên vết thương hở nói chung hay vùng phỏng ống bô nói riêng không giúp nhanh lành mà còn có khả năng gây nhiễm trùng, thậm chí còn khiến sẹo bỏng bô xe máy bị thâm.

Lưu ý khi chữa phỏng bô xe máy

>>> Một trong số các biện pháp làm lành vết thường nhờ vào việc ứng dụng các công nghệ, trong đó tia plasma không còn quá xa lạ với nhiều người trong việc chữa lành vết thường, nhất là phụ nữ sau sinh. Vậy plasma lành vết thương là gì và nó có tác dụng gì. Tìm hiểu ngay cùng Genie để được giải đáp chi tiết nhất.

Mong rằng với những nội dung trên đây, bạn đã phần nào nắm được cách xử lý phỏng ống bô cũng như các cách xóa sẹo bỏng bô xe máy tại nhà hiệu quả và đúng nhất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các cách chữa lành vết thương ngoài da và áp dụng để tạm biệt các vết thương cấp tốc mà đơn giản. Cảm ơn bạn đã quan tâm nội dung bài viết. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo của Genie!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here