Trị sẹo vết thương cùng bí kíp vàng XEM NGAY KẺO LỠ

Posted on Tin tức 955 lượt xem

Trị sẹo vết thương loại bỏ những thành phần xấu xí khiến không ít người phải đau đầu. Sau khi da bị tổn thương, tùy vào khả năng sản sinh collagen, tế bào mô của mỗi cá nhân và cơ địa sẹo phát triển của mỗi người mà tình trạng sẹo khi lành sẽ có tình dáng khác nhau. Dù là sẹo lồi, sẹo lõm,… thì chắc hẳn không ai muốn có sẹo trên người mình. Để có kết quả tốt nhất, các bạn cần chú ý trị sẹo vết thương càng sớm càng tốt. Cùng Mỹ Phẩm Genie tham khảo ngay cách trị sẹo qua vài viết sau đây!

Nội dung chính

Phân biệt các loại sẹo

Đầu tiên, bạn đọc cần biết sự tồn tại của sẹo là vĩnh viễn, không có bất kỳ biện pháp nào có thể làm biến mất sẹo hoàn toàn. Mục đích của điều trị sẹo là biến một sẹo bệnh thành thành sẹo bình thường hoặc biến một sẹo xấu (về mặt thẩm mỹ) thành một sẹo đẹp hơn. Dưới đây là một số loại sẹo bất thường:

Trị sẹo vết thương tránh để lại sẹo mất thẩm mỹ
Trị sẹo vết thương tránh để lại sẹo mất thẩm mỹ

Sẹo lồi (keloid)

Đây là một loại sẹo bệnh lý có ảnh hưởng nặng nhất đến thẩm mỹ, tâm lý và sức khỏe người bệnh. Sau đây là một số đặc điểm bệnh lý nổi bật của sẹo lồi:

 • Sẹo phát triển liên tục, có dấu hiệu xâm lấn vào trung bì da lành xung quanh.
 • Khối sẹo có thể có thời điểm dường như tạm dừng phát triển nhưng lại không có biểu hiện tự thoái lui.
 • Giai đoạn phát triển mạnh của cơ thể con người (từ 10-30 tuổi) có tỷ lệ bị sẹo lồi mới cao.
 • Thực tế gặp sẹo lồi nhiều hơn ở nữ giới.
 • Có yếu tố cơ địa và yếu tố gen gia đình trong việc hình thành và phát triển sẹo lồi.
 • Một đặc điểm đáng lưu tâm là: các phẫu thuật sửa sẹo đơn giản nhất (kể cả phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ) thường làm cho sẹo lồi dần trở nên tồi tệ hơn.
Sẹo lồi có thể tự phát triển to dần từ mụn, vết thủy đậu nhỏ mà không cần vết thương lớn
Sẹo lồi có thể tự phát triển to dần từ mụn, vết thủy đậu nhỏ mà không cần vết thương lớn

Sẹo lõm (atrophic scar)

Sẹo lõm hay còn được gọi là sẹo teo (atrophic scar). Các sẹo lõm, sẹo rỗ thường xuất hiện sau trứng cá, ổ viêm nhiễm của da có liên quan đến vi khuẩn, các ổ viêm hoại tử da có liên quan việc dùng steroid tại chỗ,…

Các loại sẹo rỗ thường gặp gồm sẹo rỗ đáy kim, sẹo rỗ đáy tròn và sẹo rỗ chân hộp/đáy hộp
Các loại sẹo rỗ thường gặp gồm sẹo rỗ đáy kim, sẹo rỗ đáy tròn và sẹo rỗ chân hộp/đáy hộp

Các biện pháp gây tổn thương trên vùng sẹo như lăn kim để tạo điều kiện sẹo hồi phục lại được cho là có khả năng trị sẹo vết thương – cải thiện các vết sẹo lõm rất tốt. Tuy nhiên phương pháp này sẽ khá tốn kém và chắc chắn không thể tránh khỏi đau đớn.

Đối với các vết thâm và sẹo lõm trên mặt, bạn cần chú ý trị sẹo vết thương mụn càng sớm càng tốt sẽ đỡ tốn kém và tránh được đau đớn về sau. Sản phẩm có thể cải thiện tình trạng này là kem trị sẹo rỗ riêng cho vùng mặt. Ở những vùng khác tình trạng sẹo rỗ thường ít gặp hơn.

Kem trị sẹo rỗ đông y đạt chuẩn Bộ Y Tế Hàn giúp cải thiện tình trạng sẹo rỗ trên vùng mặt của Genie!

Sẹo phì đại (hypertrophic scar)

Sẹo phì đại là một loại sẹo bệnh lý nhưng có tiến triển và tiên lượng tốt hơn nhiều so với sẹo lồi. Sự hình thành sẹo cũng do sự mất cân bằng giữa quá trình tổng hợp – phân hủy của collagen.

Trong giai đoạn đầu, sẹo phì đại phát triển to lên thành khối cứng, cũng gây ngứa, đau khó chịu cho người bệnh. Tuy vậy, sẹo phì đại có một số các đặc điểm bệnh lý như sau:

 • Sẹo thường phát triển trong một thời gian nhất định.
 • Sẹo có xu hướng tự thoái lui theo thời gian.
 • Có thể gặp sẹo phì đại ở bất kỳ vùng da nào, bất kỳ giai đoạn phát triển nào.
 • Ngược lại với sẹo lồi, phẫu thuật sửa sẹo với sẹo phì đại thực sự thường có kết quả tốt.
Vết mổ sau sinh rất dễ trở thành sẹo phì đại
Vết mổ sau sinh rất dễ trở thành sẹo phì đại

>>> Tìm hiểu ngay chi tiết cách làm lành vết thương sau sinh chuẩn y khoa và áp dụng để phục hồi và làm mờ các vết sẹo phì đại một cách nhanh chóng

Sẹo giãn (stretch marks)

Các vết rạn da là dạng phổ biến nhất của sẹo giãn. Sẹo có thể xuất hiện tại vị trí da hoàn toàn bình thường. Sự hình thành sẹo giãn được cho là hậu quả của sự căng giãn da quá mức trong một thời gian ngắn.

Cũng giống như bất kỳ loại sẹo nào khác, rạn da tồn tại vĩnh viễn, không thể làm mất hoàn toàn. Sẹo giãn thường xuất hiện nhiều nhất ở phần bụng, đùi và mông.

Hầu như bất kỳ ai cũng sẽ có vết rạn da/sẹo giãn trên người thường xuất hiện ở khu vực đùi hoặc mông
Hầu như bất kỳ ai cũng sẽ có vết rạn da/sẹo giãn trên người thường xuất hiện ở khu vực đùi hoặc mông

Cách xử lý vết thương hạn chế để lại sẹo khi có tổn thương trên da

Trong sinh hoạt thường ngày, chúng ta không thể nào tránh khỏi những tai nạn nhỏ gây ra tổn thương như té xe, phỏng bô, khi làm bếp, côn trùng cắn.v..v. Những lúc như vậy bạn cần làm theo các bước xử lý sơ bộ sau đây để đảm bảo vết thương nhanh lành và không để lại sẹo.

Làm sạch và cầm máu vết thương

Loại bỏ dị vật, cầm máu và rửa sạch vết thương. Nếu trong lúc xảy ra tổn thương không có dung dịch rửa vết thương thì bạn có thể rửa sơ bằng nước sạch.

Băng bó vết thương cẩn thận

Tiếp đến nếu vết cắt sâu và chảy nhiều máu, dùng băng gạt hoặc vải sạch băng kín vết thương. Hạn chế vết thương tiếp tục chảy máu và bụi bẩn bám vào. Nhớ lưu ý bỏ bớt quần áo ở khu vực bị trầy xước hay tổn thương để tránh ma sát. Băng bó nếu cần thiết.

băng bó vết thương cẩn thận khi cần thiết cũng là cách trị sẹo vết thương hữu hiệu
băng bó vết thương cẩn thận khi cần thiết cũng là cách trị sẹo vết thương hữu hiệu

Theo dõi và chăm sóc vết thương tiêm phòng khi cần thiết

Trước và khi chăm sóc vết thương cần chú ý vệ sinh tay sạch sẽ, tốt nhất là sử dụng dung dịch rửa tay hạn chết nhiễm khuẩn tốt đa. Thường xuyên thay gạc băng, giữ vết thương luôn khô ráo để đảm bảo quá trình hồi phục. Đặc biệt trường hợp vết thương do vặt sắt, nhọn, vết cắn động vật gây ra cần phải tiêm phòng đúng lịch để ngăn ngừa các bệnh như uốn ván, dại có thể nguy hiểm đến tính mạng.

>>> Tham khảo bài viết cách làm nhanh lành vết thương trầy xước để nắm rõ các bước chăm sóc ngăn ngừa trị sẹo vết thương và các chất dinh dưỡng cần bổ sung.

Không bóc mài vết thương

Với những vết thương bắt đầu lành và xuất hiện mài, lớp da no, tuyệt đối không bóc mài để vết thương hồi phục trong thời gian ngắn nhất và không để lại sẹo ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ.

Ngoài ra bạn cần liên hệ với y bác sĩ trong các trường hợp:

 • Dị vật kẹt trong vết thương có kích thước lớn hoặc ghim sâu.
 • Diện tích tổn thương lớn
 • Bệnh nhân mắc những bệnh khác gây ra chứng khó cầm máu, lớn tuổi, vết thương không có khả năng khô trong thời gian dài.

Phương pháp điều trị sẹo vết thương tại nhà từ thiên nhiên

Tham khảo ngay các phương pháp điều trị vết thương tại nhà từ thiên nhiên vừa hiệu quả lại dễ dàng áp dụng sau đây:

Dùng nghệ

Nhờ quá trình kích thích các mô xơ tế bào quanh vùng sẹo, ức chết sắc tố melamin nên nghệ đươc ứng dụng điều trị thâm sẹo hiệu quả và dễ dàng áp dụng. Có thể sử dụng nghệ tươi được gọt vỏ, làm sạch cắt thành từng lát mỏng đắp và massage đều khu vực nốt sẹo. Kiên trì với các này bạn có thể thấy được kết quả cải thiện cả về màu sắc, và kích thước vết sẹo đấy.

nghệ phương pháp điều trị sẹo vết thương tại nhà từ thiên nhiên hiệu quả nhất
nghệ phương pháp điều trị sẹo vết thương tại nhà từ thiên nhiên hiệu quả nhất

Trị sẹo thâm vết thương bằng mật ong

Mật ong từ xa xưa đã được sử dụng trong bảo vệ và phục hồi vết thương nhanh chóng. Nhờ đặc tính kháng khuẩn, chống viêm và cung cấp các dưỡng chất nuôi dưỡng da quanh vùng vết thương nhanh phục hồi ngoài ra cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản. Chỉ cần làm sạch, vệ sinh vết sẹo thâm, thoa một lớp mật ong quanh khu vực kết hợp massage trong khoảng 30 phút, sau đó lau sạch lại. Thực hiện đều đặn 1 lần mỗi ngày, bạn sẽ thấy vết thương phục hồi nhanh chóng.

Trị sẹo thâm vết thương bằng tỏi

Tỏi không chỉ được sử dụng làm gia vị hằng ngày, với tác dụng kháng khuẩn, chống viên và hàm lượng lưu huỳnh cao giúp tỏi được ứng dụng trong điều trị sẹo vết thương hiệu quả. Có thể sử dụng tỏi bóc vỏ, cắt lớp mặt chà xát lên vết sẹo. Thực hiện thường xuyên để thấy hiệu quả cải thiện vết thâm, mờ sẹo rõ rệt nhất.

Dùng khoai tây

Khoai tây cũng được biết đến với công dụng làm mờ thâm, kháng khuẩn, chống viêm và cung cấp các dưỡng chất. Tương tự như việc dử dụng gừng để trị sẹo, khoai tây gọt vỏ, làm sạch, giã nhuyễn và vắt lấy nước. Tiếp đến thoa đều và kết hợp massage khu vực sẹo trong khoảng 15 đến 30 phút, lau sạch và kiên trị thực hiện đều đặn. Kết quả nhất định khiến bạn hài lòng đó.

Khoai tây phương pháp điều trị sẹo từ thiên nhiên cực hiệu quả
Khoai tây phương pháp điều trị sẹo từ thiên nhiên cực hiệu quả

Dùng nha đam

Tác động chống viêm, loại bỏ tế bào da cũ và kích thích sản sinh tế bào da mới giúp sẹo thâm nhanh chóng cải thiện đồng thời làm mờ các vết sẹo lâu năm, giúp vùng sẹo nhanh chóng phục hồi trở lại như vùng da bình thường xung quanh. Thực hiện bôi và massage trực tiếp gel nha đam lên vùng sẹo đều đặn chúng ta có thể quan sát kết quả trực tiếp đấy.

Điều trị sẹo thâm vết thương bằng gừng

Gừng được biết đến với công dụng giải cảm. Trong thành phần gừng chứa nhiều khoáng chất, vitamin và đặc biệt là caroten, hợp chất chống oxy hỗ trợ điều trị sẹo vết thương đại diện là sẹo lồi. Chỉ cần gọt vỏ, làm sạch gừng, giã lấy nước, có thể thêm vài giọt mật ong, sử dụng hỗn hợp thoa đều lên vùng vết thương, sau đó lau sạch. Thực hiện đều đặn 2 lần mỗi ngày để đạt kết quả nhanh chóng.

Dùng kem bôi điều trị sẹo vết thương

Đối với từng loại sẹo vết thương sẽ có các loại kem bôi khác nhau, tham khảo một số trường hợp dưới đây để có biện pháp xử lý phù hợp nhất.

 • Những tổn thương ở mức độ nhẹ: bắt đầu bôi kem phòng sẹo khi vết thương bắt đầu kéo da non (làm mài).
 • Vết thương sau phẫu thuật: thường để lại các sẹo khâu lớn và gây mất thẩm mỹ. Thông thường với loại sẹo này gel trị sẹo, kem bôi trị sẹo chỉ làm hạn chế, giảm mức độ mà không làm lành hoàn toàn vết sẹo.
 • Vết sẹo do bỏng: tùy thuộc vào mức độ bỏng nặng hay nhẹ, tuy nhiên các sản phẩm hỗ trợ thường làm mờ và giảm vết sẹo hiện có trong trường hợp này.
 • Với vết sẹo do vết thương hở, mất da: khi vết thương bắt đầu khô, kéo da non bạn có thể bôi kem trị sẹo đặc biệt không bóc mài tránh vết sẹo lâu lành và lan rộng ra hơn.

Việc lựa chọn đúng thời gian và sản phẩm bôi trị sẹo quyết định quá trình có để lại sẹo xấu xí trên da hay không. Tùy thuộc vào cơ địa mỗi cá nhân cũng cần phải hạn chế tối đa việc hình thình vết sẹo không mấy thẩm mỹ này.

Điều trị sẹo bằng phương pháp y khoa

Những phương pháp hiện đại như cách trị sẹo vết thương lâu năm, cách trị sẹo rỗ lâu năm, cách trị sẹo lồi lâu năm, cách làm vết thương mau lành không để lại sẹo… thường áp dụng cho người từ 12 tuổi trở lên là:

Điều trị nội khoa

 • Tiêm Steroid

Corticosteroid có tác dụng ức chế alpha 2-macroglobulin. Một khi chu trình bị ngăn chặn, lượng collagenase tăng và do đó sẽ làm thoái hóa collagen hình thành cơ chế chống sẹo vết thương.

Tiêm Steroid phương pháp điều trị sẹo lồi phổ biến và hiệu quả
Tiêm Steroid phương pháp điều trị sẹo lồi phổ biến và hiệu quả
 • Điều trị bằng Interferon

Interferon-alpha & gamma ức chế việc tổng hợp collagen bằng cách khử Ribonucleic acid. Đối với bệnh nhân phải cắt bỏ nhiều sẹo lồi hoặc sẹo lồi lớn, việc điều trị Interferon sẽ tốn kém .

 • Điều trị bằng 5-fluorouracil

Liệu pháp tiêm chất 5-fluorouracil (5-FU) vào sẹo được dùng thành công trong điều trị những sẹo lồi cô lập, nhỏ. 

Nên bắt đầu bôi Imiquimod ngay sau cắt bỏ sẹo lồi. Bôi hằng ngày thuốc trị sẹo vết thương hở liên tục trong 8 tuần.

Các phương pháp điều trị sẹo vết thương nội khoa khác:

 •  Băng keo Flurandrenolide (Cordran) dán trên sẹo lồi trong 12-20 giờ một ngày thường là cách trị vết thương không để lại sẹo phổ biến. Cordran có tác dụng làm vết sẹo hết ngứa. 
 •  Thuốc mỡ hoặc gel Clobetasol, bôi hai ngày một lần trị vết thương không để lại sẹo.
Những miếng dán trị sẹo có thành phần từ silicone đã được chứng minh có tác dụng tốt lên sẹo
Những miếng dán trị sẹo có thành phần từ silicone đã được chứng minh có tác dụng tốt lên sẹo

Điều trị ngoại khoa

Được chỉ định khi sẹo lồi không đáp ứng với phương pháp trị sẹo vết mổ khác hoặc sang thương lớn. Trước khi cắt bỏ sẹo, bác sĩ sẽ lưu ý đến nguy cơ chính đi kèm sự tái phát sẹo lồi như:

 • Tiền sử gia đình sẹo lồi;
 • Chỗ phẫu thuật bị nhiễm trùng;
 • Vị trí phẫu thuật trên cơ thể;
 • Loại chấn thương gây ra sẹo;
 • Căng da trong thời kỳ hậu phẫu thuật;
 • Da sậm màu nhóm 4-6 .
 • Phẫu thuật:

Một trong những quy trình dễ nhất trị sẹo vết thương lâu năm, thường được áp dụng khử bỏ sẹo lồi là cắt bỏ và tiêm Corticosteroid.

 • Phẫu thuật lạnh

Thủ thuật đông lạnh sẹo lồi bằng Nitrogen lỏng hủy hoại tế bào và mao mạch. Hơn 1/2 trường hợp sẹo lồi phẳng lại sau khoảng 8-10 lần điều trị.

Tùy vào vị trí của vết sẹo, nguyên nhân và cơ địa bệnh nhân mà bác sĩ sẽ dùng các phương pháp trị sẹo vết thương khác nhau
Tùy vào vị trí của vết sẹo, nguyên nhân và cơ địa bệnh nhân mà bác sĩ sẽ dùng các phương pháp trị sẹo vết thương khác nhau

Dùng tia phóng xạ và các biện pháp vật lý khác

 • Tia phóng xạ được dùng như đơn liệu pháp hay cũng có thể kết hợp phẫu thuật để trị sẹo vết khâu hoặc những vết sẹo khác.
 • Băng ép
 • Cột thắt
 • Laser
 • Thuốc dán gel Silicon
Tia phóng xạ được dùng như đơn liệu pháp hay cũng có thể kết hợp phẫu thuật để trị sẹo vết khâu hoặc những vết sẹo khác.
Tia phóng xạ được dùng như đơn liệu pháp hay cũng có thể kết hợp phẫu thuật để trị sẹo vết khâu hoặc những vết sẹo khác.

>>> Phỏng ống bô là một trong những nguyên nhân gây ra các vết sẹo trên da, xuất hiện ở cả người lớn và trẻ em. Nếu như không được xử lý đúng về lâu dài các vết sẹo này sẽ ngày càng khó điều trị và làm mất thẩm mỹ cho da. Tìm hiểu ngay bí quyết xử lý phỏng ống bô để hạn chế tối đa tình trạng sẹo trên da hiệu quả.

Những lưu ý trong quá trình điều trị sẹo vết thương

Dưới đây là một số lưu ý cách trị vết thương không để lại sẹo quan trọng nên chú ý:

Giữ vết thương luôn sạch để giảm thiểu sẹo xuất hiện

Vết thương lành nhanh, được bảo vệ tốt ít có khả năng xuất hiện sẹo hơn vết thương lan rộng.

Tránh sử dụng hydrogen peroxide

Hydrogen peroxide phá hủy tế bào bạch cầu giúp vết thương lành. Nó làm cho vết thương hở chậm hồi phục. 

Bạn nên thực hiện cách trị sẹo vết thương bằng việc rửa bằng nước ấm và xà phòng dịu nhẹ nếu cần.

Giảm thiểu sẹo bằng cách giữ ẩm 

Độ ẩm giúp ngăn ngừa mô sẹo phát triển thêm. Thêm vào đó, tế bào sẽ tái tạo nhanh hơn ở môi trường ẩm.

Bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết và tránh thực phẩm gây sẹo

Đối với một số y bác sĩ, bạn sẽ được khuyên là hãy bổ sung đầy đủ mọi loại thực phẩm, chỉ trừ những gì khiến bạn bị dị ứng. Tuy nhiên theo kinh nghiệm thì bạn vẫn nên tránh một số món gây ra tình trạng sẹo thâm, lõm như thịt bò, rau muống,… và hải sản.

Thực phẩm hỗ trợ trị sẹo vết thương
Thực phẩm hỗ trợ trị sẹo vết thương

>>> Ngoài ra bạn có thể sẽ được kê thuốc uống mau lành vết thương tham khảo để biết chi tiết thức ăn và thuốc ảnh hưởng gì đến quá trình trị sẹo vết thương bạn nhé!

Cân nhắc khi sử dụng thuốc mỡ

Neosporin và thuốc mỡ khác hầu như không phát huy công dụng trị sẹo vết thương.

Không bóc mài sẹo

Bóc mài vết thương khi chúng đang trong tiến trình lành lại sẽ làm tăng nguy cơ bị sẹo.

Dùng băng che kín vết thương giảm thiểu sẹo xuất hiện

Nếu có vết thương lớn, nên đến bác sĩ khâu vết thương, đặc biệt là vết thương ở mặt để được băng bó bảo vệ vết thương đúng kỹ thuật nhất.

Trị sẹo vết thương là một quá trình cần rất nhiều sự kiên nhẫn cũng như kiên trì của bạn. Đối với trị sẹo vết thương, bạn cần đầu tư càng sớm càng tốt để đạt được kết quả cao nhất và phải dùng những sản phẩm tốt để tận dụng khoảng thời gian sẹo đang hồi phục.

>>> Bổ sung chất dinh dưỡng trong quá trình trị thương là một yếu tố không được bỏ qua. Bật mí cho các bạn chưa biết – mật ong là bài thuốc quý trong việc bảo vệ sức khỏe, chăm sóc sắc đẹp và cả chữa lành vết thương. Ăn mật ong có tác dụng gì và bôi mật ong có tác dụng gì đối với quá trình trị sẹo vết thương? Nắm trong tay bí quyết ngay để lấy lại sức khỏe và tự tin nhanh chóng nha!

Tham khảo bộ sản phẩm trị sẹo cực hot nhà Genie để hạn chế và loại bỏ những thành phần xấu xí!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here