Xử lý bỏng nước sôi AN TOÀN cụ thể ai cũng tự làm được

Đã đăng trên Bài nổi bật, Tin tức 1167 lượt xem

Bỏng nước sôi là một cấp cứu y khoa cần được xử lý kịp thời và quy trình xử lý bỏng nước sôi như thế nào là đúng và hợp lý để tránh để lại những hậu quả không đáng có về sau mời các bạn cùng tìm hiểu!

Bỏng nếu không xử lý đúng cách sẽ gây những biến chứng như vết bỏng sẽ bị nhiễm trùng, bội nhiễm, tổn thương bỏng sẽ sâu hơn vào lớp da hoặc là để lại những vết sẹo trên cơ thể. Để biết quá trình xử lý khi bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng đắn thì mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây của Mỹ Phẩm Genie

Nội dung chính

1. Nhận biết 5 cấp độ bỏng do nước sôi gây ra

Trước khi thực hiện cách xử lý bỏng nước sôi, cần nhận biết các cấp độ bỏng để thao tác chuẩn hơn. Bỏng được chia thành 5 cấp độ, thứ tự nặng tăng dần từ cấp 1 đến cấp 5:

Bỏng cấp độ 1: Tình trạng bỏng trên bề mặt đến lớp da trên cùng

Tổn thương lớp da nông trên cùng là lớp thượng bì, da khô, cảm giác đỏ đau. Cấp độ này thường sẽ lành trong vòng 1 tuần mà không để lại sẹo.

Bỏng nước sôi cấp độ một chỉ gây đỏ da và sẽ hồi phục trong vòng 7 ngày
Bỏng nước sôi cấp độ một chỉ gây đỏ da và sẽ hồi phục trong vòng 7 ngày

Bỏng cấp độ 2: Nước nóng hơn hoặc da tiếp xúc với nước nóng trong thời gian dài hơn

Mức độ tổn thương sâu hơn xuống lớp trung bì của da nhưng không quá sâu, đau khi chạm và da có sự thay đổi màu sắc vùng bị bỏng từ đỏ tấy sang trắng. Vết bỏng rộp bóng hay mụn nước.

Tuyệt đối không tự phá bọc nước vết thương bỏng
Tuyệt đối không tự phá bọc nước vết thương bỏng vì nổi mụn nước là cơ chế tự bảo vệ tế bào của cơ thể. Hãy để cho vết bóng nước tự xẹp và tự rụng đi lớp vỏ bọc ngoài.

Bỏng cấp độ 3: Nước cực kỳ nóng hoặc da tiếp xúc với nước nóng trong thời gian quá dài

Da bị tổn thương sâu hơn vào thượng bì nhưng không hoàn toàn. Hình thành nên vết rám, da bị lột chỗ bỏng và đau nhiều tại vị trí này.

Da bỏng mức độ 3
Da bỏng mức độ 3 sẽ có tình trạng lột da theo mảng đi kèm tấy đỏ

Bỏng cấp độ 4: Bỏng nghiêm trọng

Tổn thương bỏng sâu đến lớp dưới da, phần mỡ dưới da bao gồm các cấu trúc mạch máu và thần kinh trong mô dưới da. Từ cấp độ này trở đi các vết thương bỏng đã bị cháy cho đến những phần dây thần kinh bên dưới da nên sẽ không còn có cảm giác gì ở chỗ vết bỏng nữa.

Các mức độ bỏng gây ra bởi nhiệt độ khác nhau trong khoảng thời gian khác nhau
Minh họa các mức độ vết thương bỏng gây ra bởi nhiệt độ khác nhau trong khoảng thời gian khác nhau

Bỏng cấp độ 5: Bỏng lớn (diện rộng)

Bỏng diện rộng là bỏng có diện tích trên khoảng 20% của cơ thể. Vết bỏng có diện tích rộng và mức độ bỏng từ cấp 3 trở lên.

Một bé gái bị bỏng nước sôi toàn thân khi tắm
Một bé gái bị bỏng nước sôi toàn thân khi tắm

2. Sơ cứu xử lý bỏng nước sôi

Trước tình huống bỏng nước sôi nào thì trong quá trình xử lý khi bỏng nước sôi thì  điều đầu tiên cần luôn là phải giữ bình tĩnh để tránh làm tệ hơn tình huống.

Cẩn thận khi tiếp xúc với nước sôi
Cẩn thận khi tiếp xúc với nước sôi là việc luôn luôn phải được chú ý

Bước 1: Xác định tình huống cần được chăm sóc y tế

Vết bỏng ở mọi cấp độ đều cần được xử lý bỏng nước sôi theo y tế cẩn thận để hạn chế mức độ nặng của tổn thương và các di chứng về sau. Sẽ có những trường hợp chỉ cần chăm sóc tại nhà hoặc sẽ có trường hợp cần tới sự can thiệp của nhân viên y tế.

Bước 2: Khi xử lý bỏng nước sôi cần tháo bỏ quần áo và trang sức của bệnh nhân

Tại vùng da bị bỏng, cách xử lý khi bị bỏng nước sôi trước tiên là các bạn cần tháo bỏ quần/áo cũng như các phụ kiện trang sức nếu có trên người, để cho chỗ da bị bỏng được thoáng nhất có thể. Vết bỏng có thể nghiêm trọng hơn nếu mảnh quần/ áo hoặc trang sức không được tháo bỏ ra khỏi vị trí bỏng.

Tháo bỏ trang sức và quần áo của nạn nhân khi sơ cứu
Bạn nên ghi nhớ phải tháo bỏ trang sức và quần áo của nạn nhân quanh vết thương khi sơ cứu trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Lý do là để tránh quần áo cọ sát với vết thương và ngoài ra ở trường hợp gây bỏng, quần áo còn có tác dụng là giữ nhiệt.

Rửa và làm mát vết bỏng

Sau khi vết bỏng đã được tháo bỏ quần/áo hay trang sức thì cần lập tức xả nước lạnh chỗ bỏng càng lâu càng tốt để vết bỏng được làm mát, hạn chế sự tổn thương sâu của lớp da.

Xả nước mát lên vết bỏng để sơ cứu
Xả nước mát lên vết bỏng để sơ cứu ngay trong vòng 30 phút ngay khi bị bỏng. Sau 30 phút, sơ cứu xử lý bỏng nước sôi với nước mát sẽ không còn tác dụng.

Ngăn ngừa nhiễm trùng

Nếu da bị nổi mụn nước thì không được làm bể mụn nước, trong quá trình vết bỏng lành lên da non thì không được cào gãi hay bóc lớp mài cứng trên bề mặt của vết bỏng vì sẽ khiến lớp da non bên dưới bị tổn thương, chảy máu và bội nhiễm.

Không tự bóc mài hay làm bể mụn nước
Không tự bóc mài hay làm bể mụn nước khi xử lý bỏng nước sôi vì đó là hàng rào bảo vệ vết thương tự nhiên do cơ thể hình thành

Điều trị cơn đau do bỏng nước sôi

Tùy theo mức độ đau. Nếu bỏng khu trú diện tích nhỏ thì chỉ cần chườm lạnh (tuyệt đối không chườm đá) là vết bỏng sẽ dịu lại ngay. Trong trường hợp bỏng diện tích rộng thì bạn cần liên hệ bác sĩ để được kê cho loại thuốc giảm đau phù hợp. 

Các loại thuốc giảm đau thông thường có thể giảm đau hiệu quả nhưng cần cân nhắc vì vẫn có người bị dị ứng với các loại này.

3. Các cách xử lý vết bỏng nước sôi tại nhà

Nếu vết bỏng nhỏ và mức độ bỏng không quá mức độ 2 thì xử lý khi bỏng nước sôi có thể được sơ cứu tại nhà bằng những nguyên liệu từ thiên nhiên dễ kiếm và vô cùng rẻ tiền mà hiệu quả mang lại không kém khi dùng thuốc

Xử lý vết bỏng nước sôi dùng mật ong

Trường hợp nếu vết bỏng không bị tổn thương da hở thì có thể thoa mật ong lên vết bỏng. Sau khi rửa vết bỏng dưới vòi nước mát, tiến hành thoa một lớp mật ong dày lên vết bỏng. Mật ong sẽ làm dịu vết bỏng cũng như tính kháng khuẩn sẽ ngừa tình trạng nhiễm khuẩn.

Mật ong hoạt động như một loại thuốc kháng sinh thiên nhiên
Mật ong hoạt động như một loại thuốc kháng sinh thiên nhiên. Hãy chắc chắn là bạn dùng mật ong thật, đảm bảo nguyên chất để dùng xử lý bỏng nước sôi nhé

Bôi gel nha đam cũng giúp xử lý bỏng nước sôi

Gel nha đam có tính mát giúp làm dịu vết bỏng nhanh chóng. Vết bỏng sau khi được làm mát dưới vòi nước lạnh, dùng một thanh nha đam rửa sạch, gọt bỏ phần vỏ, sau đó thoa phần gel nha đam lên vết bỏng. Lặp lại nhiều lần trong ngày.

Tác dụng của nha đam trong điều trị vết bỏng nước sôi
Tác dụng của nha đam trong điều trị vết bỏng nước sôi là làm dịu da

Dùng kem trị vết bỏng

Bạn có thể dùng kem hoặc thuốc mỡ kháng sinh bôi lên chỗ vết bỏng ngăn ngừa nhiễm trùng và nhằm giúp da mau lành hơn. Bạn hãy kiên trì bôi thuốc đặc trị lên vùng da bị bỏng, sau đó dùng băng gạc vô trùng băng lại để làm ẩm và hạn chế sự bội nhiễm vết bỏng.

Bôi kem đặc trị bỏng nước sôi cũng là một cách nhanh gọn để lành da
Bôi kem đặc trị bỏng nước sôi cũng là một cách nhanh gọn để lành da

Xử lý bỏng nước sôi ban đầu là một trong những yếu tố quan trọng nhằm hạn chế việc để lại sẹo trên da. Tuy nhiên, mức độ bỏng nặng hơn có thể sẽ khiến da xuất hiện các vết sẹo do bỏng. Lúc này, bạn cần đế các phương pháp trị sẹo vết thương hiệu quả và áp dụng chúng để nhanh chóng xóa đi các vết sẹo trên da do bỏng hoặc các tác nhân khác gây ra.

4. Xử lý vết bỏng nghiêm trọng

Đối với những vết bỏng có mức độ tổn thương từ độ 3 trở lên thì quá trình xử lý bị bỏng nước sôi các bạn nên tới các cơ sở y tế để chăm sóc được kỹ lưỡng và phù hợp.

Gọi cấp cứu

Liên hệ tổng đài cấp cứu để được nhân viên y tế đến hỗ trợ trong trường hợp nạn nhân bị bỏng nặng diện rộng hoặc có tình trạng bất tỉnh hoặc chức năng hô hấp tuần hoàn bị ảnh hưởng.

Chăm sóc nạn nhân

Đưa nạn nhân ra khỏi hiện trường gây bỏng và tránh xa tác nhân đến vùng an toàn càng sớm càng tốt. 

Không được chủ quan đối với vết thương bỏng nặng
Tuyệt đối không được chủ quan đối với vết thương bỏng nặng từ mức độ 4 trở về sau vì cực kì dễ để lại di chứng liên quan đến da và cơ, rất hạn chế cử động của bệnh nhân sau này.

Cởi bớt quần áo

Cởi bỏ lớp quần áo tư trang trên người nạn nhân ra. Trong trường hợp khó cởi bỏ thì dùng kéo cắt chừa lại khoảng vải khó tháo bỏ, tránh tình trạng cố gắng tháo ra sẽ làm tổn thương nặng vùng da bỏng.

Che vết bỏng

Dùng mảnh vải sạch che chắn lại vùng da bỏng cho nạn nhân nhằm tránh vấy bẩn vào vết bỏng.

5. Lưu ý khi xử lý bỏng nước sôi

Dân gian từ xưa có nhiều cách xử lý khi bị bỏng nước sôi từ nguyên liệu thiên nhiên mang lại hiệu quả và đồng thời cũng có những phương pháp không thực sự đúng đắn, như dùng kem đánh răng trị bỏng, hay chườm đá lạnh…. Những biện pháp này chỉ làm cho tình trạng bỏng nặng thêm thôi.

Không dùng kem đánh răng để xử lý bỏng nước sôi

Kem đánh răng không có tác dụng trị bỏng nước sôi hay bất kỳ loại sẹo bỏng nào khác. Tính lạnh trong kem đánh răng chỉ tạo nên cảm giác “mát” giả chứ không thực sự là cho lớp da vùng bỏng được làm mát thực sự.

Không dùng kem đánh răng chữa vết thương
Quan trọng nhất là vùng da bỏng đang bị tổn thương sẽ kích ứng với những thành phần trong kem đánh răng.

Tuyệt đối không dùng đá hay nước lạnh để xử lý bỏng nước sôi

Chườm đá hay nước quá lạnh làm vùng da bỏng bị tổn thương nặng hơn vì làm chết các tế bào mô. Nên nhớ chỉ cần rửa dưới vòi nước mát là thích hợp và an toàn nhất.

Tránh ánh nắng mặt trời

Việc tránh ánh nắng mặt trời không có tác dụng trị bỏng. Hãy thực hiện các bước chăm sóc da khi bị bỏng như đã đề cập bên trên để vết bỏng của bạn được chăm sóc một cách an toàn nhất nhé.

Tham khảo và bổ sung ngay vào bộ sưu tập của mình những kiến thức cực kỳ hữu ích trong việc làm lành vết thương trầy xước một cách hiệu quả và nhanh chóng ngay tại nhà!

Những vết bỏng độ 1, 2 khi bạn xử trí đúng đắn chắc chắn sẽ không để lại sẹo. Còn những vết bỏng trên độ 3 nếu xử lý thích hợp sẽ hạn chế được mức độ xấu của vết sẹo sau này. Thế nên việc xử lý bỏng nước sôi đúng đắn rất quan trọng trong quá trình trị sẹo. Hy vọng với bài viết chia sẻ trên các bạn sẽ không còn hoang mang không biết phải làm gì trong quá trình xử lý khi bị bỏng nước sôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 MB. You can upload: image. Drop file here